Pháp duy trì các hạn chế chống dịch đến cuối tháng 1

Thứ Sáu, 08-01-2021, 06:50
Thủ tướng Pháp Jean Castex cho biết, một số loại vaccine khác sẽ được phê duyệt trong vài tuần tới để tăng tốc chiến dịch tiêm chủng. Ảnh: BFMTV.

Ngày 7-1, Thủ tướng Pháp Jean Castex cho biết, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp nên chưa thể nới lỏng các hạn chế, trong đó có lệnh giới nghiêm cho đến cuối tháng 1. Biên giới với Anh tiếp tục đóng cửa sau khi phát hiện hai ổ dịch có biến thể SARS-CoV-2 mới bùng phát ở Anh.

Trong ba ngày qua, số ca nhiễm mới hằng ngày ở Pháp liên tục ở trên ngưỡng 20 nghìn và còn cách rất xa mục tiêu dưới 5.000 ca để chính phủ có thể nới lỏng các biện pháp hạn chế.

Phát biểu trong cuộc họp về tình hình dịch bệnh, Thủ tướng Pháp cho biết, các số liệu mới nhất cho thấy dịch bệnh chưa có dấu hiệu giảm nhiệt, vì số ca nhiễm mới vẫn ở mức trung bình 15 nghìn/ngày và cứ mỗi bảy phút lại có một người được đưa vào khu hồi sức cấp cứu. Do vậy, chưa thể tính đến chuyện nới lỏng các hạn chế. Từ cuối tuần này, có thêm 10 tỉnh phải áp đặt lệnh giới nghiêm sớm hơn, từ 18 giờ, như đã được đưa ra tại 15 tỉnh khác từ ngày 2-1.

Pháp cũng vừa phát hiện hai ổ dịch ở vùng Brittany thuộc phía tây và tại thành phố Bagneux ngoại ô Paris liên quan đến biến thể SARS-CoV-2 mới bùng phát ở Anh. Cho tới nay, Pháp ghi nhận 19 trường hợp nhiễm biến thể mới ở Anh và ba trường hợp nhiễm biến thể mới ở Nam Phi. Trong số này có một trường hợp chưa từng đi Anh hay tiếp xúc với người trở về từ vùng có nguy cơ cao. Trước tình hình đó, các quan chức y tế Pháp lo ngại nguy cơ lây lan khó kiểm soát trong thời gian tới.

Nhằm tránh xảy ra tình trạng lây lan mạnh như ở Anh, Chính phủ Pháp quyết định đóng cửa tất cả cơ sở không thiết yếu như sở văn hóa và giải trí cho tới ít nhất ngày 20-1. Thủ tướng Jean Castex cho biết: Các biện pháp bổ sung có thể được đưa ra trong những ngày tới. Còn nhà hàng và quán bar chưa thể mở cửa trở lại cho đến giữa tháng 2, như dự kiến là ngày 20-1.

So với các nước trong khu vực, chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 tiến triển chậm hơn nhiều lần so với các nước chung quanh như Anh, Đức và bị chỉ trích rất nhiều. Vì vậy, Thủ tướng Jean Castex cam kết đơn giản hóa thủ tục và tăng tốc độ tiêm chủng để có thể đạt mục tiêu có một triệu người được tiêm phòng vào cuối tháng này.

Theo Bộ trưởng Y tế Olivier Véran, Pháp hiện có hơn một triệu liều vaccin Pfizer-BioNTech và sẽ nhận thêm 500 nghìn liều/tuần cho đến cuối tháng. Tính cho tới ngày 7-1, có 45.500 người đã được tiêm chủng. Dự kiến, trung tâm tiêm chủng sẽ được tăng cường từ 100 lên 600 vào cuối tháng này.

Dịch bệnh tiếp tục lây lan, còn hoạt động kinh tế, nhất là ngành dịch vụ, bị đình trệ suốt từ cuối tháng 10-2020. Ngày 7-1, Bộ trưởng Kinh tế Bruno Le Maire đưa ra lời cảnh báo rằng, thiệt hại kinh tế có thể nghiêm trọng hơn năm trước vì tỷ lệ thất nghiệp và phá sản tăng mạnh. Vì vậy, chính phủ buộc phải hạ mức tăng trưởng từ 9% xuống còn 6%.

Cũng như Pháp, một số nước châu Âu tiếp tục duy trì lệnh cấm vận chuyển hành khách từ Anh và Nam Phi, nơi phát hiện các biến thể mới của SARS-CoV-2 có tốc độ lây lan rất nhanh, tới cuối tháng này.

KHẢI HOÀN