Phản ứng về vụ không kích của Mỹ ở Xy-ri

Chủ Nhật, 28-02-2021, 02:29

Theo Roi-tơ, Xy-ri đã lên án mạnh mẽ vụ không kích của Mỹ vào khu vực miền đông nước này ngày 26-2. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Xy-ri nhấn mạnh, hành động gây hấn này là "dấu hiệu xấu" về các chính sách của chính quyền mới ở Mỹ.

* Điện đàm với người đồng cấp Xy-ri, Bộ trưởng Ngoại giao I-ran G.Da-ríp nhấn mạnh, Tê-hê-ran tiếp tục ủng hộ Chính phủ Xy-ri trong cuộc chiến chống khủng bố, cũng như các nỗ lực của Đa-mát nhằm bảo đảm an ninh và ổn định trên toàn lãnh thổ Xy-ri. I-ran chỉ trích vụ không kích của Mỹ là "hành động xâm lược bất hợp pháp".

* Bộ trưởng Ngoại giao Nga X.La-vrốp cho biết, Mỹ đã thông báo cho phía Nga chỉ vài phút trước khi thực hiện cuộc không kích vào miền đông Xy-ri. Nga kêu gọi Oa-sinh-tơn nối lại liên lạc với Mát-xcơ-va về vấn đề
Xy-ri, để làm rõ quan điểm của Tổng thống Mỹ G.Bai-đơn.

* Trong khi đó, người phát ngôn Nhà trắng G.Xa-ki cho biết, cuộc không kích mà Mỹ vừa tiến hành ở Xy-ri nhằm gửi đi thông điệp rằng, chính quyền Tổng thống G.Bai-đơn sẽ hành động để bảo vệ người Mỹ. Trước đó, Tổng thống Bai-đơn tuyên bố, vụ không kích trên nhằm vào các tay súng do I-ran hậu thuẫn và đáp trả các vụ tiến công nhằm vào lực lượng Mỹ và liên quân quốc tế tại I-rắc.

* Bộ Quốc phòng I-rắc bác bỏ tuyên bố của Mỹ nói rằng, Bát-đa cung cấp thông tin tình báo cho Oa-sinh-tơn trước khi Mỹ tiến hành không kích vào miền đông Xy-ri. I-rắc khẳng định chỉ hợp tác với liên quân trong cuộc chiến chống khủng bố và bảo đảm an ninh, chủ quyền của I-rắc.