Phản đối kế hoạch của Israel sáp nhập Bờ tây

Thứ Bảy, 23-05-2020, 10:04

Theo Reuters và TTXVN, ngày 21-5, Jordan cảnh báo sẽ xem xét lại mối quan hệ với Israel nếu nhà nước Do thái tiến hành kế hoạch sáp nhập một số khu vực ở khu Bờ tây, vùng đất bị chiếm đóng của Palestine. Thủ tướng Jordan O.Razzaz chỉ trích Israel lợi dụng thời điểm thế giới bị “phân tâm” bởi cuộc khủng hoảng Covid-19 để thực hiện các động thái đơn phương.

* Cùng ngày, A-rập Xê-út ra tuyên bố bác bỏ kế hoạch của Israel về sáp nhập nhiều khu vực ở Bờ tây. Riyadh khẳng định lên án bất kỳ hành động nào vi phạm các quy định của luật pháp quốc tế. Bộ Ngoại giao A-rập Xê-út nêu rõ, nước này tiếp tục “ủng hộ người Palestine cũng như quyền của Palestine thiết lập nhà nước độc lập”.

* Tổng Thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) S.Erakat tuyên bố, các cơ quan an ninh của Palestine đã ngừng chia sẻ thông tin với Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) để phản đối kế hoạch sáp nhập của Israel. Washington đã được thông báo về quyết định này sau khi Tổng thống M.Abbas tuyên bố chính quyền Palestine (PA) không còn cam kết theo đuổi các thỏa thuận với Israel và Mỹ.

* Giới chức Israel cho biết, PA đã chấm dứt hợp tác an ninh và tình báo với Israel. Các quan hệ dân sự giữa hai bên cũng sẽ chấm dứt. Giới chức quốc phòng Israel cảnh báo, quyết định ngừng hợp tác giữa hai bên có thể dẫn tới nguy cơ gia tăng bạo lực và đụng độ giữa binh sĩ Israel với người Palestine.

* Phong trào Hamas của Palestine ngày 21-5 đóng cửa biên giới chính giáp Ai Cập và Israel do dịch Covid-19 tái bùng phát tại dải Gaza. Bộ Y tế Palestine cho biết, đã xác nhận thêm 29 người nhiễm tại Gaza, nâng tổng số người nhiễm Covid-19 lên 49 người. Nguy cơ bùng phát dịch sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình hình nhân đạo ở Gaza, vùng lãnh thổ chịu sự phong tỏa của Israel.

* Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Le Drian cho rằng, kế hoạch sáp nhập một phần khu Bờ tây được chuẩn bị bởi Chính phủ Israel là vi phạm nghiêm trọng. Pháp và các đối tác châu Âu đang lên kế hoạch hành động chung nhằm ngăn chặn động thái này của Israel.

* Lãnh tụ tối cao Iran A.Khomeini kêu gọi người Palestine tiếp tục cuộc nổi dậy chống Israel. Nhà lãnh đạo Iran nhấn mạnh sẽ ủng hộ bất kỳ quốc gia hoặc nhóm nào đứng lên chống Israel. Nhiều năm qua, giới chức Iran đã kêu gọi “xóa sổ” Nhà nước Do thái thông qua một cuộc trưng cầu ý dân ở khu vực.

* Theo thỏa thuận liên minh giữa Thủ tướng Israel B.Netanyahu - Chủ tịch đảng Likud và Bộ trưởng Quốc phòng B.Gantz, Chủ tịch Xanh-Trắng, từ ngày 1-7 tới, Chính phủ Israel có thể tiến hành các bước chuẩn bị để sáp nhập một số khu vực tại Bờ tây. Giới chức Palestine khẳng định hành động này sẽ đặt dấu chấm hết cho các hy vọng về giải pháp hai nhà nước.