Ông Joe Biden công bố một số nhân sự nội các

Thứ Tư, 25-11-2020, 08:13
Ông Biden cũng đã công bố danh sách nội các an ninh và đối ngoại. (Ảnh: AP)

Ngày 24-11, ông Joe Biden, người được các cơ quan truyền thông tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà trắng 2020, đã đưa ra tầm nhìn của ông về một chính sách đối ngoại  và tăng cường các liên minh của Washington ở nước ngoài.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, tại một sự kiện diễn ra ở bang Delaware, ông Biden cũng đã công bố danh sách nội các an ninh và đối ngoại của ông, gồm Ngoại trưởng Mỹ, Giám đốc tình báo, Cố vấn an ninh quốc gia cũng như các vị trí chủ chốt trong chính quyền trong tương lai.

Tại sự kiện, ông Biden khẳng định đây sẽ là đội ngũ sẽ giúp bảo vệ đất nước và bảo đảm sự an toàn cho người dân.

Ngoài ra, ông Biden cũng cho biết việc lựa chọn ông Antony Blinken làm Ngoại trưởng Mỹ sẽ xây dựng lại tinh thần và lòng tin đối với Bộ Ngoại giao Mỹ, cơ quan chịu trách nhiệm về các mối quan hệ ngoại giao của đất nước.

Phát biểu ý kiến tại sự kiện, cựu Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Antony Blinken, người được ông Joe Biden bổ nhiệm giữ cương vị Ngoại trưởng Mỹ, cam kết sẽ theo đuổi sự hợp tác trên thế giới, đồng thời khẳng định Mỹ không thể một mình giải quyết tất cả các vấn đề của thế giới. Theo ông Blinken, Mỹ sẽ phải tiến hành với các biện pháp cân bằng của sự khiêm tốn và tự tin. Mỹ cần phải làm việc cùng các nước khác cũng như cần sự hợp tác và cộng tác với các nước.

Trong khi đó, bà Linda Thomas-Greenfield, người được ông Joe Biden bổ nhiệm làm Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ), khẳng định nước Mỹ sẽ  trở lại với chủ nghĩa đa phương truyền thống, đảo ngược chính sách "Nước Mỹ trước tiên" của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Theo bà Thomas-Greenfield, những thách thức mà nước Mỹ đang phải đối mặt như  đại dịch toàn cầu, một nền kinh tế toàn cầu, một cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu, di cư ồ ạt và nghèo đói cùng cực, công bằng xã hội là liên tục và liên kết với nhau. Tuy nhiên, nếu như nước Mỹ thể hiện vai trò đi đầu, những thách thức trên sẽ có thể được giải quyết.

Tại sự kiện, cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, người được ông Joe Biden bổ nhiệm làm Cố vấn đặc biệt của Tổng thống phụ trách vấn đề khí hậu, kêu gọi tổ chức một hội nghị của LHQ ở Glasgow vào năm tới nhằm nâng cao các tham vọng về khí hậu, đồng thời cảnh báo rằng Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu mà ông đã giúp đàm phán là không đủ.

* Tòa án Tối cao bang Nevada ngày 24-11 đã chính thức tuyên bố ứng cử viên Joe Biden của đảng Dân chủ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống hôm 3-11 tại bang này.

Trước đó cùng ngày, quan chức bầu cử hàng đầu của bang Pennsylvania cũng xác nhận chiến thắng của ông Biden tại bang chiến địa này.

Bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020
TTXVN