Ông Joe Biden chính thức trở thành Tổng thống đắc cử Mỹ

Thứ Ba, 15-12-2020, 07:07
Tổng thống đắc cử Joe Biden. (Ảnh: AP)

Ngày 14-12 (giờ Mỹ), ứng cử viên Tổng thống Mỹ đảng Dân chủ Joe Biden đã nhận được 55 phiếu đại cử tri của bang California, bang đông dân nhất nước Mỹ, chính thức vượt mốc 270 phiếu đại cử tri cần thiết để trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

Với chiến thắng tại bang California, ông Biden giành được 302 phiếu đại cử tri. Hiện còn bang Hawaii, nơi có bốn phiếu đại cử tri, chưa công bố kết quả.

Trong cuộc bỏ phiếu của các đại cử tri diễn ra trước đó cùng ngày, ông Biden đã giành được tổng số 247 phiếu đại cử tri từ các bang, gồm: Arizona, Colorado, Connecticut, Delaware, Georgia, Illinois, Maryland, Michigan, Minnesota, Massachusetts, Nevada, New Hampshire, New Jersey, New Mexico, New York, Oregon, Pennsylvania, Rhode Island, Vermont, Virginia, Washington, Wisconsin và Đặc khu Columbia. Tại bang Maine với bốn phiếu đại cử tri, ông Biden nhận được ba phiếu. Trong số năm phiếu đại cử tri của bang Nebraska, ông Biden có được một phiếu.

Trong khi đó, đương kim Tổng thống Donald Trump hiện có 232 phiếu đại cử tri từ các bang: Alabama, Alaska, Arkansas, Florida, Idaho, Indiana, Iowa, Kansas, Kentucky, Louisiana, Mississippi, Missouri, Montana, North Carolina, North Dakota, Ohio, Oklahoma, South Carolina, South Dakota, Tennessee, Texas, Utah, West Virginia, Wyoming. Ông Trump giành được một phiếu trong tổng số bốn phiếu của bang Maine và bốn phiếu trong tổng số năm phiếu của bang Nebraska.

Bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020
TTXVN