Ông J.Biden giành đủ phiếu để đại diện cho đảng Dân chủ tranh cử

Chủ Nhật, 07-06-2020, 07:02

Hãng tin Fox News của Mỹ ngày 6-6 cho biết, cựu Phó Tổng thống Mỹ J.Biden đã giành được hơn 1.991 phiếu đại biểu cần thiết để trở thành đại diện của đảng Dân chủ tham dự cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới.

Ông Biden đã có 1.993 phiếu đại biểu, trong khi cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ vẫn còn diễn ra ở tám bang và ba vùng lãnh thổ của Mỹ. Phát biểu ý kiến trước báo giới, ông Biden bày tỏ niềm vinh dự, đồng thời khẳng định đảng Dân chủ đang đoàn kết để nỗ lực giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới.

* Ngày 5-6, Tổng thống Mỹ D.Trump tuyên bố nền kinh tế Mỹ đang trong trạng thái “hồi phục mạnh mẽ”, sau những số liệu lạc quan về thị trường lao động. Trước đó cùng ngày, Bộ Lao động Mỹ cho biết, trong tháng 5 vừa qua, hơn 2,5 triệu người dân đã quay trở lại làm việc, đưa tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 13,3%.

* Cùng ngày, tại Nhà trắng, Tổng thống Mỹ D.Trump cho biết, so ba tháng trước, ông đã có “cái nhìn khác” về thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc. Ông bày tỏ hoài nghi về khả năng Washington sẽ tiếp tục đồng hành cùng Bắc Kinh.

* Đại diện đặc biệt của Mỹ về Iran B.Húc cho biết, Washington vẫn để ngỏ khả năng đàm phán rộng hơn với Tehran về chương trình hạt nhân của Iran và các vấn đề khác. Tuy nhiên, đến nay, các cuộc đàm phán mới chỉ dừng ở mức thảo luận về việc thả tù nhân. Mỹ muốn thấy thiện chí ngoại giao tương ứng từ phía Iran.

* Ngày 5-6, Tổng thống Mỹ D.Trump đe dọa áp thuế trả đũa với ô-tô nhập khẩu từ Liên hiệp châu Âu (EU), nếu khối này không giảm thuế nhập khẩu tôm hùm Mỹ. Tại sự kiện có mặt đại diện các cơ sở đánh bắt cá thương mại, Tổng thống D.Trump cam kết sẽ buộc EU phải sớm giảm thuế quan với tôm hùm Mỹ. Ông cũng yêu cầu giới chức Mỹ xác định những sản phẩm của Trung Quốc sẽ phải chịu thuế, nếu Bắc Kinh không giảm thuế nhập khẩu tôm hùm Mỹ.

Sau tuyên bố nêu trên của Tổng thống D.Trump, dư luận bày tỏ quan tâm đến các phản hồi chính thức từ Văn phòng đại diện thương mại Mỹ, phái đoàn EU tại Washington và Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ. Năm 2019, Đại diện thương mại Mỹ R.Lighthizer đã đề xuất một thỏa thuận hẹp với EU, nhằm giảm các rào cản thương mại với mặt hàng tôm hùm Mỹ, song đề xuất đến nay vẫn chưa có tiến triển.