THẾ GIỚI NGÀY QUA

Ô-xtrây-li-a: Rút binh sĩ tại Áp-ga-ni-xtan vào tháng 9

Thứ Sáu, 16-04-2021, 02:19

Ngày 15-4, Thủ tướng Ô-xtrây-li-a X. Mo-ri-xơn tuyên bố sẽ rút hết số binh sĩ đang đồn trú tại Áp-ga-ni-xtan vào tháng 9 tới.

Ô-xtrây-li-a sẽ tiếp tục hỗ trợ cuộc đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Áp-ga-ni-xtan và lực lượng Ta-li-ban. Ô-xtrây-li-a đã triển khai quân đến Áp-ga-ni-xtan vào năm 2001. Hơn 39.000 binh sĩ Ô-xtrây-li-a được cử đến Áp-ga-ni-xtan, trong đó có 41 quân nhân đã chết.

Pháp: Khuyến cáo công dân rời Pa-ki-xtan

Ðại sứ quán Pháp tại Pa-ki-xtan ngày 15-4 khuyến cáo toàn bộ công dân và doanh nghiệp Pháp tại Pa-ki-xtan tạm rời khỏi quốc gia Nam Á trong bối cảnh các cuộc biểu tình bạo lực phản đối Pháp đang làm tê liệt nhiều hoạt động. Công dân và các doanh nghiệp Pháp có thể rời khỏi Pa-ki-xtan trên các chuyến bay thương mại. Một nguồn tin ngoại giao cho biết, Ðại sứ quán Pháp tại Pa-ki-xtan đã đưa ra thông điệp nêu trên sau khi một nhóm Hồi giáo cực đoan đe dọa tiến công nhằm vào các lợi ích của Pháp.

Thổ Nhĩ Kỳ: Bình thường hóa quan hệ với Ai Cập

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 15-4, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ thông báo, một phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đến Ai Cập vào tháng 5 tới theo lời mời của Cai-rô và dự kiến, hai bên sẽ thảo luận cởi mở về cách thức bình thường hóa quan hệ song phương. Phái đoàn đối thoại đầu tiên dự kiến ở cấp Thứ trưởng Ngoại giao, sau đó có cuộc tiếp xúc giữa các Bộ trưởng Ngoại giao. Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập đã đóng băng quan hệ sau khi cựu Tổng thống M.Mo-xi bị lật đổ vào năm 2013. Cùng năm đó, hai bên trục xuất đại sứ của nhau. Tuy nhiên, hai nước đã có các cuộc tiếp xúc ngoại giao đầu tiên vào tháng 3 vừa qua nhằm cải thiện quan hệ song phương.

Ấn Ðộ : Hoãn và hủy các kỳ thi cấp trung học

Chính phủ Ấn Ðộ cho biết, sẽ hủy bỏ kỳ thi lớp 10 và hoãn kỳ thi lớp 12 do số ca mắc Covid-19 tăng vọt. Theo thông báo của Bộ Giáo dục, kỳ thi lớp 10 dự kiến diễn ra từ ngày 4-5 đến 14-6 tới sẽ được hủy bỏ, còn kết quả được xếp theo tiêu chí do bộ đề ra. Trong khi đó, kỳ thi lớp 12 cũng diễn ra thời gian nêu trên sẽ được hoãn lại và tổ chức sau. Cơ quan này cũng cho biết, sẽ thông báo chi tiết về kế hoạch thi cử sau khi đánh giá lại tình hình dịch bệnh vào ngày 1-6 tới.