Nỗ lực giảm khủng hoảng ở vùng Vịnh

Chủ Nhật, 08-12-2019, 01:59

Theo Roi-tơ, ngày 6-12, Bộ trưởng Ngoại giao Ca-ta M.An Tha-ni cho biết, Ðô-ha bắt đầu xúc tiến đối thoại với A-rập Xê-út, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng động thái này sẽ đem lại những kết quả tích cực.

Theo quan chức ngoại giao Ca-ta, hai bên đang tiến triển từ tình trạng bế tắc trong cuộc khủng hoảng vùng Vịnh sang thế đối thoại vì tầm nhìn tương lai trong quan hệ song phương. Tuy nhiên, Ca-ta khẳng định có chính sách độc lập và các vấn đề nội bộ sẽ không thể đặt lên trên bàn đàm phán.

★ Trước đó, A-rập Xê-út đã gửi thư mời Ca-ta tới tham dự hội nghị lần thứ 40 của Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) diễn ra tại Ri-i-át vào ngày 10-12 tới. Ðây là dấu hiệu tích cực đầu tiên trong quan hệ giữa hai nước kể từ tháng 6-2017, khi A-rập Xê-út và các đồng minh gồm Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE), Ba-ren và Ai Cập, cắt đứt quan hệ ngoại giao với Ca-ta, cáo buộc Ðô-ha ủng hộ các nhóm khủng bố trong khu vực.

★ Mỹ và Cô-oét đã nỗ lực làm trung gian hòa giải giữa A-rập Xê-út, UAE, Ba-ren và Ai Cập với Ca-ta. Tuy nhiên, đến nay khối các nước A-rập vẫn chưa rút lại các yêu cầu đã nêu ra đối với Ca-ta để khôi phục lại quan hệ và dỡ bỏ cấm vận chống Ðô-ha. Những động thái mới đây đến từ A-rập Xê-út và Ca-ta có thể xem là tín hiệu tích cực để hai bên từng bước bình thường hóa quan hệ.

★ Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ M.E-xpơ ngày 6-12 cho biết, ông tin rằng quân đội Mỹ có đủ khả năng ở Trung Ðông để ngăn chặn xung đột. Tuyên bố này nhằm bác bỏ tin tức truyền thông cho rằng, Mỹ đang xem xét tăng số binh sĩ được triển khai ở Trung Ðông, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau các vụ tiến công tàu chở dầu ở vùng Vịnh mà Mỹ và các đồng minh trong khu vực cáo buộc I-ran đứng đằng sau.

★ Bộ trưởng Ngoại giao A-rập Xê-út A.Giu-bê-ia ngày 6-12 cho rằng, khả năng làm dịu căng thẳng ở Y-ê-men sẽ tạo điều kiện để đạt một giải pháp cho cuộc xung đột kéo dài bốn năm ở Y-ê-men. A-rập Xê-út đã thả một nhóm tù nhân thuộc lực lượng Hu-thi ở Y-ê-men, coi đây là bước đi có thể hỗ trợ các nỗ lực chấm dứt cuộc chiến khiến hàng chục nghìn người chết ở Y-ê-men.