Nỗ lực đối thoại về bán đảo Triều Tiên

Thứ Sáu, 22-11-2019, 14:18

Theo TTXVN và tin nước ngoài, Triều Tiên tiếp tục kêu gọi Mỹ từ bỏ chính sách chống Bình Nhưỡng. Phát biểu sau cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Nga S.Lavrov ngày 20-11, trong chuyến thăm Moscow, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui nhấn mạnh, vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên chỉ có thể được thảo luận trong các cuộc đàm phán tương lai, một khi chính sách thù địch của Mỹ bị loại bỏ.

Bình Nhưỡng không đề cập khả năng về một cuộc gặp mới giữa lãnh đạo hai nước, nếu Washington vẫn duy trì thái độ thù địch.

* Trong khi đó, Triều Tiên và Nga nhất trí tăng cường đối thoại chiến lược, nhân chuyến thăm Nga của Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, tại các cuộc "hội đàm chiến lược", hai bên đã thảo luận về những vấn đề nhằm phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, cũng như phối hợp trong vấn đề trên bán đảo Triều Tiên.

* Ðặc phái viên Mỹ về Triều Tiên S.Biegun bày tỏ tin tưởng Bình Nhưỡng sẽ chọn phi hạt nhân hóa. Trong phiên điều trần tại Thượng viện Mỹ ngày 20-11, ông Biegun nhấn mạnh, Tổng thống D.Trump có niềm tin rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un" có thể đưa ra quyết định thúc đẩy mọi việc"; và đây là thông điệp quan trọng về ưu tiên mà Tổng thống Trăm dành cho các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa.

* Cùng ngày, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul cũng bày tỏ hy vọng Mỹ và Triều Tiên có thể thảo luận vấn đề hạt nhân trước khi bước sang năm 2020. Theo quan chức Hàn Quốc, Washington và Bình Nhưỡng cần ngừng mọi "hành động thù địch"; các bước đi xây dựng lòng tin giữa hai bên sẽ tạo bước ngoặt quan trọng trong nỗ lực phi hạt nhân hóa và xây dựng hòa bình bền vững trên bán đảo Triều Tiên.

* Báo chí Hàn Quốc đưa tin, Mỹ đang cân nhắc rút khoảng 4.000 binh sĩ khỏi Hàn Quốc. Theo tờ Chosun Ilbo, Washington dự định thực hiện bước đi này nếu Seoul không chấp thuận tăng mức đóng góp chi phí cho lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc.