Nhóm nghị sĩ đảng cầm quyền tại Algeria tạm ngừng hoạt động

Thứ Năm, 23-05-2019, 14:23

Theo Reuters và TTXVN, trong tuyên bố ngày 21-5, nhóm các nghị sĩ của đảng Mặt trận Giải phóng quốc gia (FLN - đảng cầm quyền) đã quyết định tạm ngừng tất cả các hoạt động của họ ở Quốc hội Nhân dân Algeria (NPC) cho đến khi Chủ tịch đảng, ông M.Bouchareb từ chức.

Tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp của các thành viên nhóm nghị sĩ FLN, bao gồm các phó chủ tịch, các chủ nhiệm và phó chủ nhiệm các ủy ban thường trực và nhiều lãnh đạo khác của đảng, với sự chủ trì của Chủ tịch nhóm này, ông Kh.Bouriah.

★ Cùng ngày, đông đảo sinh viên và giáo viên Algeria xuống đường biểu tình phản đối quyết định của Quốc hội về việc tổ chức cuộc bầu cử tổng thống dự kiến vào ngày 4-7 tới, đồng thời đòi tất cả các nhân vật liên quan cựu Tổng thống A.Bouteflika phải từ chức. Tại thủ đô Algier, lực lượng cảnh sát đã được triển khai để ngăn cản những người biểu tình tụ tập trước Bưu điện Trung tâm.

★ Tổng tham mưu trưởng quân đội Algeria A.Salah kêu gọi người dân đoàn kết cùng quân đội, tiến hành bầu cử theo ấn định của Quốc hội, cũng như chấp nhận hệ thống đại diện chính quyền được áp dụng dưới thời nắm quyền của cựu Tổng thống A.Bouteflika. Ông khẳng định việc tổ chức bầu cử sẽ giúp ngăn chặn "khoảng trống Hiến pháp" cũng như các kế hoạch của những kẻ lợi dụng các hoạt động biểu tình để đưa ra các yêu cầu phi lý.