Nhóm lãnh đạo kinh tế trong Chính phủ Thái Lan từ chức

Thứ Năm, 16-07-2020, 20:46
Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak. (Ảnh: Bangkok Post)

Ngày 16-7, bốn thành viên cấp cao trong Chính phủ Thái Lan, gồm ba bộ trưởng và và một Phó Văn phòng Thủ tướng, đã tuyên bố từ chức. Ngoài ra, Bangkok Post dẫn một nguồn tin cho biết, Phó Thủ tướng Somkid Jatusripitak cũng đã đệ đơn từ chức vì lý do sức khỏe. 

Các nhân vật này đều là thành viên cấp cao của nhóm lãnh đạo kinh tế trong Chính phủ Thái Lan, do Phó Thủ tướng Somkid lãnh đạo, đã sát cánh với nhau từ sau đảo chính quân sự năm 2014. Trong số này, có Bộ trưởng Tài chính Uttama Savanayana, Bộ trưởng Năng lượng Sontirat Sontijirawong, Bộ trưởng Giáo dục đại học, Khoa học, Nghiên cứu và Đổi mới Suvit Maesincee và Phó Văn phòng Thủ tướng Kobsak Pootrakul.

Việc nhóm bộ trưởng này từ chức khởi nguồn từ mâu thuẫn nội bộ đảng Quyền lực nhà nước nhân dân (PPRP) trong liên minh cầm quyền, được cho là nảy sinh sau khi những người ủng hộ bầu Phó Thủ tướng  Prawit Wongsuwon làm Chủ tịch đảng thay thế ông Uttama vào tháng 6 vừa qua. Vừa qua, bốn nhân vật trên đã tuyên bố rời đảng PPRP. Việc các quan chức cấp cao nói trên từ chức sẽ tạo tiền đề cho một cuộc cải tổ sâu rộng của Chính phủ Thái Lan.

Ngay sau đó, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha tuyên bố sẽ sớm tiến hành cải tổ chính phủ, chậm nhất là trong tháng 8 tới. Nguồn tin báo chí Thái Lan cho biết, Chủ tịch Hiệp hội ngân hàng Thái Lan Predee Daochai có thể sẽ được bổ nhiệm thay thế Phó Thủ tướng Somkid để lãnh đạo nhóm bộ trưởng phụ trách kinh tế trong Chính phủ Thái Lan.

Trong bối cảnh nền kinh tế Thái Lan chịu thiệt hại nặng nề bởi tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, việc nhóm các lãnh đạo kinh tế trong chính phủ từ chức đã gây ra một số lo ngại nhất định trong giới kinh doanh. Chủ tịch Phòng Thương mại Thái Lan, ông Kalin Sarasin nhận định, khu vực kinh tế tư nhân bày tỏ sự lo lắng về tương lai của các dự án kích cầu kinh tế do Phó Thủ tướng Somkid khởi xướng.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Liên đoàn công nghiệp Thái Lan (FTI), ông Kriangkrai Tiannukul cho rằng, việc từ chức của nhóm bộ trưởng nhằm giải quyết xung đột chính trị và tạo tâm trạng tích cực trong nước, góp phần chấm dứt hình ảnh tiêu cực về việc Thái Lan là một quốc gia bị bao trùm bởi những rạn nứt chính trị và điều này sẽ tạo ra niềm tin mới mẻ giữa các nhà đầu tư. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch FTI lo ngại nhóm lãnh đạo kinh tế mới trong chính phủ có thể sẽ không tiếp tục theo đuổi các chính sách kinh tế được đưa ra bởi những người tiền nhiệm.

MINH ĐỨC - TUẤN ANH (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái Lan)