Nhóm chuyên gia WHO đến Trung Quốc

Thứ Ba, 11-02-2020, 08:46
Người dân trở lại làm việc ở thành phố Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh Reuters

Theo Reuters, Tân Hoa xã và TTXVN, nhóm chuyên gia quốc tế của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 10-2 đến Trung Quốc để hỗ trợ ứng phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra. WHO đánh giá còn quá sớm để khẳng định dịch bệnh tại Trung Quốc đã đạt đỉnh điểm.

Tổng Giám đốc WHO T.Ghebreyesus cảnh báo, một số trường hợp đã được xác nhận nhiễm bệnh lây truyền từ người chưa từng đến Trung Quốc, cho thấy có thể có sự lây nhiễm rộng hơn ở bên ngoài Trung Quốc.

★ Báo cáo của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc công bố ngày 10-2 về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV tại nước này cho thấy, số ca nhiễm mới tại các địa phương ngoài tỉnh Hồ Bắc có xu hướng giảm trong ngày thứ sáu liên tiếp. Tuy nhiên, trước đó, ngày 9-2, tại 31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc có dịch, gồm cả Hồ Bắc, vẫn có 3.062 ca nhiễm mới và 97 trường hợp chết do nCoV. Ðến sáng 10-2, tổng số ca nhiễm nCoV trên toàn thế giới là 40.553 trường hợp, trong đó Trung Quốc có 40.171 trường hợp.

★ Ngày 10-2, hàng triệu người lao động Trung Quốc trở lại làm việc sau đợt nghỉ lễ vốn đã được kéo dài nhằm kiềm chế sự lây lan dịch do nCoV. Các đường phố tại Bắc Kinh và Thượng Hải có lưu lượng giao thông nhiều hơn so những ngày qua. Thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Ðông, thông báo khôi phục hoạt động giao thông công cộng bình thường.

★ Tại Hồng Công (Trung Quốc), số ca nhiễm nCoV tính đến cuối ngày 9-2 tăng lên 36 trường hợp, sau khi chín thành viên trong một gia đình có kết quả xét nghiệm dương tính với virus này. Chín người nhiễm mới từng tham dự bữa tiệc cùng 10 người khác hồi cuối tháng 1.

★ Ðài Loan (Trung Quốc) xác nhận ca nhiễm nCoV thứ 18 và là trường hợp đầu tiên không có các triệu chứng nhiễm bệnh. Theo Cơ quan giám sát dịch bệnh Ðài Loan, bố mẹ và anh trai của bệnh nhân được xác nhận nhiễm nCoV với các triệu chứng ho, sốt, song người bệnh nêu trên không có biểu hiện tương tự.

★ Sáng 10-2, Bộ Y tế Nhật Bản xác nhận thêm 60 trường hợp dương tính với nCoV, nâng tổng số ca nhiễm bệnh trên tàu du lịch Diamond Princess lên 130 người. Trong khi đó, khoảng 3.600 người bị cách ly trên du thuyền World Dream ở Hồng Công (Trung Quốc) đã được lên bờ, sau khi tất cả những người từng tiếp xúc với tám hành khách nhiễm nCoV từ một chuyến đi trước đã được xác định âm tính với virus này.

★ Chính phủ Anh xác nhận ca thứ tư nhiễm nCoV, trong khi Tây Ban Nha ghi nhận ca nhiễm thứ hai. Pháp thông báo phát hiện tổng cộng 11 ca nhiễm nCoV. Chính phủ các nước châu Âu đang tìm cách phòng ngừa và kiểm soát dịch bằng cách theo dấu những người từng tiếp xúc người nhiễm bệnh.

★ Trong khi đó, Chính phủ Brazil ngày 9-2 cho biết, hai máy bay quân sự đã đưa các công dân nước này trở về từ Vũ Hán. Theo truyền thông địa phương, 34 công dân này được kiểm tra sức khỏe tại căn cứ quân sự Anapolis và được theo dõi trong khoảng 18 ngày.

★ Cùng ngày, đoàn xe thứ ba chở công dân Ðức đã tới thủ đô Berlin sau khi trở về từ Vũ Hán. Các công dân Ðức được đưa tới bệnh viện để kiểm tra sức khỏe và cách ly ngay sau khi trở về.

★ Liên minh quốc tế Sáng kiến phòng chống dịch bệnh (CEPI) đầu tư hàng triệu USD vào bốn dự án trên thế giới nhằm đẩy nhanh tiến độ điều chế vaccine phòng chống nCoV. Hãng dược sinh học CureVac của Ðức và hãng Moderna Therapeutics của Mỹ phát triển các vaccine đặc hiệu có khả năng kích hoạt hệ miễn dịch. Trong khi đó, nhóm các nhà khoa học tại Ðại học An-béc-ta (Canada) đang thử nghiệm và hy vọng loại khẩu trang phủ muối có thể tiêu diệt chứ không chỉ ngăn chặn nCoV.