Nhiều nước duy trì giới nghiêm và phòng dịch

Thứ Ba, 13-04-2021, 01:30

Theo TTXVN và tin nước ngoài, Chính phủ Hà Lan quyết định duy trì lệnh giới nghiêm ban đêm và một số biện pháp phòng dịch khác đến ngày 28-4 với hy vọng có thể nới lỏng các biện pháp theo kế hoạch đã đề ra. Trong vòng 24 giờ, nước này có 8.218 ca nhiễm mới.

* Số liệu của Viện dịch tễ Robert Koch của Đức công bố ngày 12-4 cho thấy, số ca mắc Covid-19 ở nước này đã vượt ngưỡng ba triệu ca. Giới chức y tế cảnh báo các bệnh viện ở nước này có nguy cơ quá tải nếu chính phủ không áp đặt các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt hơn.

* Chính quyền Séc ngày 12-4 cho biết, số ca mới mắc Covid-19 hằng ngày ở nước này ở mức thấp nhất kể từ tháng 9-2020, trong bối cảnh Chính phủ Séc chấm dứt tình trạng khẩn cấp kéo dài sáu tháng. Chính phủ nước này nỗ lực để kiểm soát dịch bệnh thông qua việc áp đặt lệnh phong tỏa được cho là khắt khe nhất từ trước đến nay. 

* Chính phủ Anh từng bước khôi phục trạng thái bình thường mới khi nới lỏng các biện pháp phòng dịch từ ngày 12-4. Theo đó, các nhà hàng và quán rượu sẽ được mở cửa trở lại. Dự kiến, toàn bộ các quy định giãn cách xã hội tại Anh sẽ được gỡ bỏ vào ngày 21-6.

* An-ba-ni nới lỏng các biện pháp hạn chế phòng dịch từ ngày 12-4 trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 tại nước này đã được cải thiện. Ủy ban kỹ thuật của An-ba-ni đề xuất mở cửa trở lại các đường bay với Anh.

* Thụy Điển dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này sẽ tăng trưởng 3,2% trong năm 2021, bất chấp làn sóng lây nhiễm dịch thứ ba đang dẫn đến các hạn chế nghiêm ngặt hơn trong xã hội. Chính phủ Thụy Điển đưa ra các dự báo trên để tạo cơ sở cho dự thảo ngân sách mùa xuân sẽ được công bố ngày 15-4 tới.

* Hãng dược AstraZeneca cho biết, đã có cuộc thảo luận tích cực với Ủy ban châu Âu (EC), sau khi Liên hiệp châu Âu (EU) gửi thư than phiền về vắc-xin ngừa Covid-19. Các nước thành viên EU và Công ty dược của Anh/Thụy Điển đang tranh cãi chung quanh kế hoạch bàn giao vắc-xin do lượng vắc-xin giao được hiện nay ít hơn thỏa thuận ban đầu. 

* Người phát ngôn hãng dược phẩm Pfizer xác nhận, Pfizer dự kiến trong vài tuần tới sẽ gửi các tài liệu cần thiết tới Bộ Y tế Ca-na-đa để xin phê duyệt vắc-xin phòng Covid-19 sử dụng cho trẻ em trong độ tuổi từ 12 đến 15.

* Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng dịch Trung Quốc cho biết, nước này đang chính thức cân nhắc kết hợp các loại vắc-xin ngừa Covid-19 để tăng hiệu quả phòng ngừa. Các bước nhằm “tối ưu hóa” quy trình vắc-xin như thay đổi số liều và thời gian giãn cách giữa các liều tiêm là một giải pháp.

* Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến ngày 12-4, toàn thế giới ghi nhận hơn 136,7 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có hơn 2,95 triệu người chết. Số bệnh nhân được điều trị khỏi là hơn 109,9 triệu người.

* Thủ tướng Hun Xen kêu gọi người dân đi tiêm chủng theo đúng yêu cầu của Ủy ban quốc gia về tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 nhằm bảo đảm mũi tiêm đạt hiệu quả. Ngày 12-4, Bộ Y tế Cam-pu-chia thông báo ghi nhận 277 ca mắc mới Covid-19, trong đó phần lớn được phát hiện ở thủ đô Phnôm Pênh. 

* Ngày 12-4, Thái-lan ghi nhận thêm 985 ca mắc mới Covid-19, đánh dấu ngày thứ hai liên tiếp số ca mắc theo ngày ở mức cao nhất kể từ đầu dịch. Hầu hết số ca mắc mới có liên quan ổ dịch ở những quán rượu mà đã lây lan ra nhiều tỉnh. 

* Số liệu của Bộ Y tế Ấn Độ ngày 12-4 ghi nhận 168.912 ca nhiễm mới Covid-19, mức cao nhất kể từ khi dịch bùng phát. Tổng số ca nhiễm vi-rút SARS-CoV-2 tại Ấn Độ đã lên tới 13,53 triệu ca, cao thứ hai thế giới. 

* Băng-la-đét đóng cửa tất cả các văn phòng cũng như toàn bộ hoạt động giao thông nội địa và quốc tế trong tám ngày khi số ca mắc Covid-19 tại nước này tăng mạnh. Băng-la-đét ghi nhận 684.756 ca mắc và 9.739 người chết do Covid-19. Số ca mắc hằng ngày đã tăng gấp bảy lần trong một tháng.

* Cơ quan Kiểm soát và Phòng dịch Hàn Quốc thông báo quy định bắt buộc đeo khẩu trang bắt đầu có hiệu lực từ ngày 12-4. Theo đó, người dân phải luôn đeo khẩu trang trong không gian kín, bất kể mức độ giãn cách xã hội. 

* Thủ tướng Ô-xtrây-li-a thừa nhận nước này có thể không đạt mục tiêu tiêm chủng ngừa Covid-19 cho tất cả người dân vào tháng 10 tới do chậm trễ trong việc nhập khẩu và những lo ngại mới về tác dụng phụ của vắc-xin AstraZeneca. Ô-xtrây-li-a không còn đặt mục tiêu tiêm chủng cho gần 26 triệu dân vào cuối năm 2021 sau khuyến cáo những người dưới 50 tuổi nên tiêm vắc-xin Pfizer /BioNTech.