Nhật Bản phát hiện ca nhiễm 2019-nCoV đầu tiên chưa từng tới Vũ Hán

Thứ Ba, 28-01-2020, 18:24
Người dân Nhật Bản đeo khẩu trang phòng dịch viêm phổi cấp do 2019-nCoV (ảnh: Kyodo)

NDĐT – Hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản dẫn nguồn tin từ Bộ Y tế nước này ngày 28-1 cho biết đã xác nhận thêm hai ca nhiễm virus corona mới (2019-nCoV). Đáng chú ý, một trong hai ca nhiễm mới là một lái xe buýt chưa từng tới trung tâm TP Vũ Hán, Trung Quốc, nơi là trung tâm bùng phát bệnh viêm phổi cấp do 2019-nCoV gây ra.

Hiện tổng số ca nhiễm 2019-nCoV ở Nhật Bản là sáu ca.

Theo Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobo Kato, một ca nhiễm mới là một tài xế nam lái xe buýt 60 tuổi, chưa từng tới Vũ Hán. Người đàn ông này đã chở hai đoàn khách du lịch người Trung Quốc từ TP Vũ Hán tới hồi đầu tháng này.

Người đàn ông này là sống tại tỉnh Nara, phía tây Nhật Bản, được chuẩn đoán bị viêm phổi vào hôm thứ Bảy và đã đươc nhập viện.

Ca nhiễm mới thứ hai mà một người đàn ông khoảng 40 tuổi đến từ Vũ Hán, nhập cảnh vào Nhật Bản hôm 20-1. Người này cũng bị viêm phổi.

Bộ Y tế Nhật Bản đang theo dõi sức khỏe của tất cả những người có tiếp xúc với hai bệnh nhân mới này.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nhật Bản thông báo Trung Quốc đã cho phép chuyến bay thẳng từ Tokyo tới Vũ Hán để đưa khoảng 650 công dân Nhật Bản về nước. Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết, chuyến bay khởi hành từ Tokyo vào cuối ngày hôm nay sẽ đưa khoảng 200 người Nhật Bản về nước trong sáng mai.

* Một số quốc gia cũng đang cố gắng sắp xếp đưa công dân từ Vũ Hán về nước.

Hàn Quốc cũng thông báo kế hoạch tiến hành các chuyến bay thẳng tới TP Vũ Hán trong ngày 30-1 và 31-1 để đưa khoảng 700 công dân Hàn Quốc có nguyện vọng rời khỏi Vũ Hán và về nước.

Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Lee Tae-ho cho hay, Hàn Quốc cũng sẽ sử dụng các chuyến bay để chở 2 triệu khẩu trang và các trang thiết bị khác tới Trung Quốc để giúp đỡ các nỗ lực khoanh vùng và dập dịch.

N.T