Nhật Bản đóng góp 300 triệu USD cho nỗ lực toàn cầu chống Covid-19

Thứ Năm, 04-06-2020, 17:19
(Ảnh: NIKKEI ASIAN REVIEW)

NDĐT – Chính phủ Nhật Bản ngày 4-6 thông báo đã quyết định đóng góp khoảng 300 triệu USD cho Liên minh Vaccine Gavi nhằm tăng cường khả năng tiếp cận vaccine chống Covid-19 tại các quốc gia đang phát triển.

Khoản hỗ trợ tài chính này sẽ được trao cho Gavi trong vòng năm năm, kể từ năm 2021 để đóng góp cho những nỗ lực y tế cộng đồng toàn cầu chống lại Covid-19.

Động thái này được đưa ra sau khi Gavi kêu gọi cộng đồng quốc tế gây quỹ phát triển các loại vaccine và các nỗ lực khác để chống lại Covid-19.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga phát biểu tại buổi họp báo: “Bằng việc chung tay với thế giới, Nhật Bản muốn dẫn dắt quá trình phát triển và phổ biến các loại thuốc điều trị và vaccine mới”.

Dự kiến, tối nay (theo giờ Nhật Bản), Thủ tướng Shinzo Abe sẽ thông báo khoản hỗ trợ này trong một đoạn thông điệp phát sóng trên truyền hình.

Chính phủ Nhật Bản đã đóng góp khoảng 95 triệu USD cho Gavi trong giai đoạn từ 2016 đến 2020. Khoản đóng góp 300 triệu USD sắp tới, bao gồm 100 triệu USD đã cam kết hồi tháng 4 năm nay, là khoản đóng góp lớn nhất của Nhật Bản cho cơ quan phi chính phủ này cho đến nay. Đây được coi là một động thái nhằm giúp cộng đồng quốc tế có thể khống chế dịch Covid-19, để Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 và Paralympic Tokyo 2020 có thể diễn ra đúng kế hoạch vào năm sau.

Gavi là tổ chức cung cấp các loại vaccine được mua từ nguồn quỹ đóng góp của các nước tài trợ cho các nước đang phát triển với chi phí thấp. Tổ chức này cũng giúp các quốc gia mua các vật tư y tế phục vụ công tác tiêm chủng. Từ năm 2000, GAVI đã cung cấp kinh phí thông qua Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) để giúp 760 triệu người tại trên 70 nước đang phát triển được tiêm chủng vaccine phòng một số bệnh.

N.T