Nhật Bản cân nhắc nới lỏng lệnh cấm nhập cảnh với một số nước

Thứ Hai, 01-06-2020, 15:13
Sân bay quốc yế Haneda ở thủ đô Tokyo (Ảnh: AP)

NDĐT – Hãng tin Kyodo (Nhật Bản) ngày 1-6 dẫn nguồn tin Chính phủ nước này cho biết, Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc nới lỏng lệnh cấm nhập cảnh với những người đến từ Việt Nam, Thái Lan, Australia và New Zealand đang được thực hiện vì đại dịch Covid-19.

Nguồn tin chính phủ cho hay, Nhật Bản đánh giá tình trạng lây nhiễm bệnh tại các quốc gia này đã lắng dịu. Các quốc gia này đều có quan hệ thương mại mạnh mẽ với Nhật Bản. Bước đi đầu tiên sẽ là dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh với các du khách tới Nhật Bản theo diện kinh doanh. Tokyo sẽ đàm phán các điều kiện với bốn quốc gia nói trên.

Tính đến ngày 1-6, Nhật Bản đã áp dụng lệnh cấm nhập cảnh với 111 quốc gia và khu vực gồm Mỹ, hầu hết các quốc gia châu Á và toàn bộ châu Âu. Lệnh cấm này có hiệu lực cho tới cuối tháng 6.

Bước dỡ bỏ lệnh cấm đầu tiên có thể được thực hiện trong mùa hè này sau khi Chính phủ Nhật Bản xây dựng cụ thể các quy định và thảo luận với bốn nước. Nhật Bản cũng đang cân nhắc việc cho phép nhập cảnh đối với các công dân nước ngoài có chứng nhận âm tính với Covid-19.

Việt Nam, Australia và New Zealand nằm trong 11 thành viên của Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mà Nhật Bản cũng là thành viên. Thái Lan, tuy không phải thành viên của CPTPP nhưng có nhiều công ty Nhật Bản đang làm ăn tại đây.

Do đại dịch Covid-19, Nhật Bản chứng kiến sự sụt giảm mạnh du khách tới nước này trong những tháng gần đây. Theo các biện pháp kiểm soát biên giới đang áp dụng, công dân nước ngoài, bao gồm cả những người được phép cư trú tại Nhật Bản, đã tới các nước trong danh sách cấm nhập cảnh trong vòng 14 ngày trước khi tới Nhật Bản đều không được nhập cảnh.

Chính phủ của Thủ tướng Abe Shinzo đã dỡ bỏ hoàn toàn lệnh tình trạng khẩn cấp vì bệnh dịch với tất cả 47 tỉnh. Việc chấm dứt tình trạng khẩn cấp giúp dọn đường cho việc mở cửa trở lại dần nền kinh tế, song Thủ tướng Abe nói rằng ông sẽ đánh giá cẩn thận tất cả lệnh cấm đi lại.

Tính đến sáng nay, Nhật Bản đã ghi nhận khoảng 17 nghìn ca Covid-19 với gần 900 ca tử vong.

Cũng trong sáng nay, Nhật Bản bắt đầu nới lỏng giãn cách xã hội quy mô lớn, các trường học cấp tiểu học và trung học tại Nhật Bản cũng chính thức mở cửa trở lại. Tại các địa phương vẫn tiếp tục thêm số ca nhiễm Covid-19 mới, sẽ triển khai hình thức học tách lớp, giảm giờ học và chỉ duy trì hai buổi học trong một tuần.

N.T