Nhà hàng tại New York (Mỹ) mở cửa trở lại, Cuba gỡ bỏ lệnh giới nghiêm

Thứ Năm, 01-10-2020, 15:07
Người dân đeo khẩu trang khi đi lại trên đường phố Havana, Cuba, ngày 12-6. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Các nhà hàng tại TP New York của Mỹ ngày 30-9 đã chào đón các thực khách trở lại trong bối cảnh nhà chức trách vẫn đang vật lộn khống chế đại dịch Covid-19 tại một số khu vực lân cận và các chính trị gia tại Washington đang nỗ lực để đạt thỏa thuận về gói chi tiêu bổ sung nhằm phục hồi trợ kinh tế sau dịch bệnh.

Tuy nhiên, các nhà hàng vẫn phải thực hiện các biện pháp an toàn phòng dịch nghiêm ngặt và công suất hoạt động của mỗi nhà hàng chỉ được phép duy trì ở mức 25%. Tại Il Gattopardo, một nhà hàng cao cấp với các món ăn kiểu miền nam Italy ở phía đông của Manhattan, chủ nhà hàng, ông Gianfranco Sorrentino cho biết, các biện pháp phòng dịch thận trọng là rất cần thiết để giúp nhà hàng của ông vượt qua một trong những thời điểm khó khăn nhất. Theo ông Sorrentino, cứ 15-20 phút, nhân viên nhà hàng phải thay khẩu trang và rửa tay một lần. Bộ lọc của điều hòa cũng được vệ sinh liên tục.

Thị trưởng New York Bill de Blasio cho biết, tỷ lệ nhiễm virus SARS-CoV-2 vẫn tiếp tục gia tăng tại nhiều nơi trong chín khu vực thuộc các tiểu khu có nhiều ổ dịch mới xuất hiện như Queens và Brooklyn. Hiện nhà chức trách New York đã triển khai 400 cảnh sát và giới chức để giám sát việc người dân thực hiện các quy định về giãn cách xã hội, cũng như đeo khẩu trang bắt buộc tại những địa điểm có dịch.

Cả người dân và du khách sẽ bị phạt tới 1.000 USD nếu không đeo khẩu trang nơi công cộng. Theo ông Blasio, ngày 29-9, tỷ lệ nhiễm virus SARS-CoV-2 theo ngày lần đầu tiên đã tăng lên tới 3%, nhưng ngày 30-9, tỷ lệ này đã giảm xuống dưới 1%. Tính trung bình trong bảy ngày qua, tỷ lệ mắc Covid-19 tại thành phố New York đã tăng nhẹ lên 1,46%.

Trong khi đó, tại Cuba, lệnh giới nghiêm và một phần biện pháp giãn cách xã hội được áp đặt từ ngày 1-9 cũng được thông báo dỡ bỏ tại thủ đô Havana. Thị trưởng Havana, Reinaldo Garca Zapata cho biết số ca mắc Covid-19 mới đã giảm xuống mức trung bình 21 ca/ngày trong tuần qua. Phần lớn các khu vực trong cả nước đã bắt đầu trở lại nhịp sống bình thường mới cách đây một tháng, mặc dù vẫn còn một số điểm bùng phát nhỏ. 

Theo kế hoạch, hệ thống giao thông công cộng tại Havana sẽ hoạt động trở lại vào tuần tới, với công suất dự kiến là 60%. Các trường học cũng được lên kế hoạch đón học sinh trở lại từ tháng 11 tới, song hoạt động hàng không vẫn đóng cửa.

Các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, giãn cách xã hội vẫn được duy trì và bắt buộc, những người vi phạm sẽ bị phạt tiền.

Theo Worldometers, tính đến 15 giờ ngày 1-10 (giờ Việt Nam), Mỹ ghi nhận hơn 7,4 triệu ca mắc và 212 nghìn ca tử vong do Covid-19, các số liệu của Cuba là 5.597 ca mắc và 122 ca tử vong.

Dịch Covid-19 trên thế giới diễn biến phức tạp, khó lường
TTXVN