Nguy cơ gia tăng tranh chấp thương mại

Thứ Tư, 12-08-2020, 03:40

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, nguy cơ tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Ca-na-đa gia tăng, sau khi hai bên thông báo các kế hoạch áp thuế mới đối với hàng hóa của nhau.

Phó Thủ tướng Ca-na-đa C.Phri-len cho biết, Ốt-ta-oa sẽ áp thuế lên lượng hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ có giá trị tới 3,6 tỷ đô-la Ca-na-đa. Kế hoạch này nhằm đáp trả Mỹ, sau khi Tổng thống Mỹ Đ.Trăm hôm 8-8 thông báo sẽ đánh thuế 10% với sản phẩm nhôm nhập khẩu từ Ca-na-đa, với cáo buộc Ca-na-đa “lũng đoạn thị trường”, ảnh hưởng xấu tới ngành sản xuất nhôm và nền kinh tế Mỹ.

* Ngày 10-8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ, các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào các quan chức Trung Quốc đại lục và khu hành chính đặc biệt Hồng Công là vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế. Bắc Kinh cũng thông báo áp đặt trừng phạt đối với hai thượng nghị sĩ và một số chính trị gia Mỹ.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn trực tuyến trên kênh NBC News, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải cho rằng, giữa Trung Quốc và Mỹ tồn tại khác biệt và có thể sẽ mất nhiều thời gian để vượt qua, song Bắc Kinh và Oa-sinh-tơn không nên để những khác biệt đó trở thành vật cản trong quan hệ hai nước, mà nên hợp tác, cùng nhau ứng phó thách thức toàn cầu. Theo Đại sứ Trung Quốc, hai bên cần hành động đúng đắn vì lợi ích lâu dài của người dân hai nước và cả thế giới.