Người dân Bangkok hoạt động trở lại bình thường

Thứ Năm, 07-02-2019, 23:22

NDĐT - Chính quyền Thủ đô Bangkok hôm 7-2 thông báo, tình hình ô nhiễm không khí đã được kiểm soát khi các chỉ số đo mức độ ô nhiễm do bụi PM 2.5 gây ra đã giảm xuống dưới mức nguy hiểm và người dân cũng không cần phải sử dụng khẩu trang mỗi khi ra đường.

Theo báo cáo ngày 7-2 của Trung tâm Phòng chống ô nhiễm bụi thuộc chính quyền Bangkok (BMA), mức độ bụi PM 2.5 tại tất cả các quận ở Bangkok đã giảm xuống dưới mức 50 microgam trên mỗi mét khối không khí. BMA coi bất cứ mức độ bụi mịn nào dưới mốc 50 là nằm trong mức an toàn, tuy nhiên, theo truyền thông Thái-lan thì nhiều nước khác không coi như vậy.

Tờ Bangkok Post viết, mặc dù mức độ ô nhiễm khói bụi tại Bangkok đã được kiểm soát nhưng tại hai tỉnh Khon Kaen và Loei, mức độ ô nhiễm không khí vẫn còn tương đối cao tại hai thành phố lớn của các tỉnh này. Điều này được lý giải là do tình hình ô nhiễm kéo dài tại Bangkok trong nhiều ngày, cộng với các điều kiện thời tiết đã khiến các tỉnh lân cận cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Giới chức tỉnh Khon Kaen cho biết, mặc dù tỉnh đã áp dụng các biện pháp phun nước, tuy nhiên, tình hình vẫn chưa được cải thiện, thậm chí còn tồi tệ hơn so với Bangkok trước đây khi chỉ số đo mức độ ô nhiễm do bụi PM 2.5 gây ra ở mức 101 microgam/m3 không khí, mức ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe.

Theo ông Surasee Kittimonthon, Tổng Giám đốc Cục Hàng không Nông nghiệp và Tạo mưa Hoàng gia Thái-lan, mặc dù điều kiện thời tiết ở Bangkok đã được cải thiện, tuy nhiên, trong thời gian tới, các máy bay hạng nhẹ vẫn sẽ tiếp tục thực hiện các chuyến bay tạo mưa nhân tạo tại Thủ đô và các tỉnh khác nhằm giải quyết tình hình.

Trước đó, 600 nhà máy tại các tỉnh lân cận Bangkok đã phải đóng cửa tạm thời cho tới khi khắc phục được lượng khí thải gây ô nhiễm. Hay tại một số khu vực ở thủ đô Bangkok, mức độ ô nhiễm nặng tới mức các trường học phải đóng cửa và người dân được khuyến cáo hạn chế ra đường. Đây là một trong những biện pháp của chính phủ Thái-lan nhằm giảm tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng trong thời gian qua.

MINH ĐỨC - TUẤN ANH