Ngành du lịch Thái Lan thiệt hại 47 tỷ USD do dịch Covid-19

Thứ Năm, 02-07-2020, 17:09
Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh là một điểm thu hút du khách nổi tiếng ở tỉnh Udon Thani, vùng đông bắc Thái Lan.

Hội nghị Liên Hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) dự báo, ngành du lịch Thái Lan sẽ mất khoảng 47 tỷ USD, trong khi du lịch toàn cầu có thể thiệt hại 3,3 nghìn tỷ USD, do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19.

Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cho rằng, quốc gia Đông - Nam Á này có thể chỉ đón được chín triệu lượt du khách quốc tế trong năm nay, so số lượng kỷ lục 39,8 triệu lượt của năm 2019. Đây là tác động tiêu cực của dịch Covid-19 với những biện pháp phòng dịch bất đắc dĩ của Thái Lan như: đóng cửa biên giới, lệnh giới  nghiêm, Sắc lệnh tình trạng khẩn cấp… Nguồn thu du lịch sụt giảm mạnh cũng là một nguyên nhân khiến kinh tế Thái Lan dự báo tăng trưởng âm 8 đến 10% GDP trong năm nay.

Ngành du lịch Thái Lan đã hướng tới dự án “bong bóng du lịch” dành cho du khách giải trí, nhằm bù đắp thiệt hại. Kế hoạch này gồm ba giai đoạn, dự kiến bắt đầu từ tháng 8, với lượng khách quốc tế ban đầu được ấn định 1.000 lượt mỗi ngày tại năm tỉnh trong toàn quốc mà không bắt buộc cách ly 14 ngày. Nếu tỉnh nào có khả năng tăng các xét nghiệm virus SARS-CoV-2 thì Chính phủ sẽ cho phép tăng số lượng du khách.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Thái Lan Yuthasak Supasorn, ngành du lịch Thái Lan sẽ thực hiện “bong bóng du lịch” theo ba giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất bắt đầu với việc khuyến khích du lịch theo nhóm, nhằm dễ dàng giám sát lịch trình, phạm vi và đối tượng cho công tác phòng dịch. Sau một tháng thực thi giai đoạn “bong bóng du lịch” thứ nhất, nếu đạt kết quả thuận lợi, giai đoạn thứ hai sẽ được bắt đầu với việc tăng số lượng khách và địa điểm du lịch. Giai đoạn thứ ba sẽ mở cửa cho khách du lịch quốc tế, bao gồm cả những khách đi theo nhóm và khách lẻ, tuy nhiên vẫn phải áp dụng các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh như hai giai đoạn trước.

Ông Yuthasak cho rằng, với các biện pháp kích cầu du lịch hấp dẫn, Thái Lan tin tưởng sẽ tăng tần suất đi lại của khách du lịch trong nước từ trung bình 2,7 chuyến mỗi năm lên ba chuyến trong năm nay.

Trước đó, ngày 30-6, Chính phủ Thái Lan đã phê duyệt hai gói kích cầu du lịch tổng trị giá 22,4 tỷ baht (700 triệu USD), nhằm góp phần hồi sinh ngành công nghiệp không khói vốn đã tê liệt bởi đại dịch Covid-19. Các gói kích cầu du lịch này nằm trong chương trình do Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan đề xuất và sẽ bắt đầu triển khai từ ngày 1-7 đến 31-10.

Gói thứ nhất trị giá 2 tỷ Baht (60 triệu USD) sẽ hỗ trợ giá vé máy bay nội địa, xe khách liên tỉnh và chi phí thuê xe cho khoảng hai triệu người. Ngoài ra, Chính phủ sẽ trợ giá hai triệu vé máy bay với hạn mức 70 USD/người, những người đã trả tiền trước khi gói kích cầu được tung ra sẽ được nhận lại 40% giá vé. Trong khi vé khứ hồi sẽ được trợ giá không quá 30 USD/vé.

Gói kích cầu thứ hai trị giá 18 tỷ Baht (600 triệu USD) sẽ hỗ trợ các cơ sở lưu trú, ăn uống và các dịch vụ được cung cấp tại điểm du lịch. Chính phủ sẽ trợ giá 40% đối với phòng nghỉ bình thường, với mức trợ giá tối đa 100 USD/đêm.
 

MINH ĐỨC – TUẤN ANH (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái Lan)