Nga, Trung Quốc thúc đẩy sử dụng đồng nội tệ trong giao dịch

Thứ Tư, 12-09-2018, 15:59

NDĐT - Ngày 11-9, phát biểu sau cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Diễn đàn Kinh tế phương Đông ở Vladivostok, Tổng thống Nga Putin khẳng định Nga và Trung Quốc sẽ thúc đẩy ưu tiên sử dụng đồng nội tệ của mỗi quốc gia trong giao dịch song phương.

Ông nói: "Hai bên Nga và Trung Quốc khẳng định quan tâm tới việc sử dụng tích cực hơn đồng tiền tệ quốc gia trong giao dịch song phương. Điều này sẽ giúp tăng sự ổn định của các dịch vụ ngân hàng và xuất - nhập khẩu trong bối cảnh tiếp tục gặp rủi ro trên thị trường toàn cầu".

Tổng thống Nga Putin bày tỏ hy vọng kim ngạch thương mại song phương giữa Nga và Trung Quốc năm 2018 sẽ vươn lên đạt mức 100 tỷ USD. Theo ông, kim ngạch thương mại giữa hai nước năm 2017 đã đạt 87 tỷ USD và trong năm nay gần như chắc chắn sẽ đạt 100 tỷ USD.

Trong cuộc hội đàm, hai ông Putin và Tập Cận Bình cũng nhất trí sẽ tiếp tục những nỗ lực chung nhằm giải quyết vấn đề bán đảo Triều Tiên theo kế hoạch hành động song phương. Hai ông cũng cho rằng yếu tố quan trọng trong việc giải quyết tình hình trên bán đảo Triều Tiên là việc bình thường hóa quan hệ giữa CHDCND Triều Tiên và Mỹ.

Về phần mình, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết, từ nay cho đến hết năm 2018, ông sẽ có một số cuộc gặp với ông Putin. Ông nói: "Tôi sẽ gặp Tổng thống Putin ba lần trong bốn tháng tới. Điều này thể hiện sự đặc biệt và mức độ cao trong mối quan hệ Nga - Trung Quốc. Nó cũng cho thấy mối quan hệ song phương đã được đặt một mức độ ưu tiên trong chính sách đối ngoại của hai nước".

Ông Putin cảm ơn người đồng cấp và phái đoàn Trung Quốc đã tới tham dự Diễn đàn Kinh tế phương Đông và đánh giá cao mối quan hệ tin cậy giữa Moscow và Bắc Kinh trên phương diện chính trị, an ninh và quốc phòng.

Cũng tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tham dự sự kiện Bàn tròn về hợp tác khu vực giữa Nga và Trung Quốc. Tại sự kiện này, hai ông đã kêu gọi thúc đẩy hợp tác giữa các khu vực của hai nước nhằm củng cố mối quan hệ song phương và mang lại lợi ích cho người dân hai nước.

Diễn đàn Kinh tế phương Đông lần thứ 4 được tổ chức trong ba ngày từ 11 đến 13-9 tại Vladivostok thu hút hơn 6.000 đại biểu đến từ hơn 60 quốc gia tham dự. Sự kiện chính của diễn đàn, phiên họp toàn thể với chủ đề "Viễn Đông: Mở rộng các khả năng" sẽ có sự tham dự của Tổng thống LB Nga Vladimir Putin và nhiều nguyên thủ khác. Bên cạnh đó, tại diễn đàn cũng sẽ diễn ra hơn 70 sự kiện kinh tế (các phiên họp, đối thoại kinh doanh, bàn tròn...).

THẢO NGUYÊN