Thế giới ngày qua

Nga: Sẵn sàng đối thoại với Mỹ

Thứ Năm, 28-05-2020, 14:05

Nga tuyên bố “không bị kích động” vì ý định của Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở và sẽ thận trọng cân nhắc các bước đi tiếp theo.

Phát biểu với báo giới sau hội nghị trực tuyến cấp bộ trưởng các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể (CSTO), Bộ trưởng Ngoại giao Nga S.Lavrov khẳng định, Moscow duy trì cách tiếp cận cân bằng trong đánh giá tình hình hiện nay, dựa trên lợi ích quốc gia của Nga và các đồng minh. Nga sẵn sàng đối thoại với Mỹ về Hiệp ước, song phải dựa trên sự bình đẳng, những lợi ích và mối quan ngại chung.

Ấn Độ: Ứng phó căng thẳng biên giới

Thủ tướng Ấn Độ N.Modi đã triệu tập họp tướng lĩnh quân đội để thảo luận đối phó các thách thức an ninh từ bên ngoài. Giới chức quân sự cấp cao khẳng định, cuộc họp tập trung thảo luận về cải cách các lực lượng vũ trang và tăng cường năng lực của quân đội Ấn Độ. Trong bối cảnh căng thẳng biên giới với Trung Quốc leo thang, tại cuộc họp, Thủ tướng Modi đã được báo cáo về các vụ đụng độ tại khu vực ranh giới tranh chấp với Trung Quốc.

Hy Lạp: Tăng cường an ninh biên giới

Truyền thông địa phương đưa tin, Hy Lạp triển khai hàng trăm cảnh sát tới sông Evros ở khu vực biên giới đất liền với Thổ Nhĩ Kỳ để bổ sung cho lực lượng địa phương nhằm kiểm soát tình hình vùng lãnh thổ tranh chấp giữa hai nước. Đây là các sĩ quan thuộc lực lượng cảnh sát chống bạo động, các đơn vị chống tội phạm và lực lượng biên phòng. Cảnh sát Hy Lạp cũng được lệnh tăng cường các biện pháp kiểm soát bằng máy quay hiện đại, có thể quan sát được độ sâu 12 m dưới nước.

Iraq: Liên quân tiêu diệt thủ lĩnh IS

Cơ quan chống khủng bố của Iraq xác nhận, Mu'taz al-Jubouri, thủ lĩnh nhánh tại Iraq của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS), vừa bị tiêu diệt trong cuộc không kích do liên quân quốc tế chống IS thực hiện tại khu vực Deir al-Zour, miền đông Syria. Trước đó, Cục Tình báo quốc gia Iraq thông báo đã bắt giữ Abdul - Nasser Qardash, đối tượng từng được chọn thay thế thủ lĩnh cấp cao IS đã bị tiêu diệt.