Nga khẳng định đủ thuốc điều trị 60 nghìn ca Covid-19 mỗi tháng

Thứ Ba, 02-06-2020, 09:17
Dây chuyền đóng hộp thuốc Avifavir.

NDĐT - Lô thuốc kháng virus mang tên Avifavir đầu tiên của Nga, được chứng minh có hiệu quả trong các thử nghiệm lâm sàng chống Covid-19 và đã được Bộ Y tế nước này cấp phép, dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng tại các bệnh viện của Nga từ ngày 11-6. Báo chí Nga, ngày 1-6, đã đăng tải thông tin này.

Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) và Trung tâm Công nghệ cao ChemRar, đã phối hợp điều chế thành công thuốc Avifavir, khẳng định lượng thuốc được sản xuất đủ để điều trị khoảng 60.000 bệnh nhân mỗi tháng.

Avifavir là thuốc do Nga điều chế thành công từ nguồn nguyên liệu có sẵn trong nước và đã được Bộ Y tế Nga cấp phép hôm 31-5. Đây là loại thuốc đầu tiên trên cơ sở Favapiravir, do công ty Nhật Bản, Toyama Chemical phát triển, được sử dụng tại Nhật Bản từ năm 2014 để điều trị các dạng cúm nặng.

Tuy nhiên, theo người đứng đầu RDIF, ông Kirill Dmitriev, thuốc của Nga được sản xuất với các yêu cầu nghiêm ngặt hơn, được phát triển nhanh chóng trong hơn hai tháng qua từ các nguồn nguyên liệu có sẵn trong nước và đã chứng minh tính hiệu quả trong kháng virus SARS-CoV-2. Cơ chế hoạt động của Avifavir là ức chế virus phân chia bên trong tế bào, giúp cho các tế bào không bị tiêu diệt hàng loạt, và nhờ vậy cản trở sự nhân lên của virus SARS-CoV-2 bên trong cơ thể.

Theo ông Dmitriev, hai cuộc thử nghiệm lâm sàng được tiến hành trên 330 bệnh nhân ở Nga cho thấy, Avifavir phát huy tác dụng và điều trị thành công hầu hết các ca mắc Covid-19 thể nhẹ trong vòng bốn ngày. Trong khi đó, Bộ Y tế Nga đánh giá hiệu quả của Avifavir chống Covid-19 đạt tới 90% số các bệnh nhân có thể loại bỏ virus trong vòng 10 ngày. Bộ này cho biết, trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng đầu tiên, các bác sĩ Nga tập trung đánh giá lựa chọn liều tối ưu sử dụng thuốc. Mục đích ở giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ 2 là đánh giá hiệu quả và độ an toàn của thuốc. Các thử nghiệm lâm sàng này được tiến hành tại Moscow, Saint Petersburg, Tver, Nizhny Novgorod, Smolensk, Ryazan, Kazan, Ufa và Cộng hòa Dagestan.

Mặc dù đã có trong tay loại thuốc hứa hẹn có thể giúp giảm gánh nặng y tế, song giới chức Nga vẫn khuyến cáo người dân cần hết sức thận trọng. Bên cạnh đó, công tác nghiên cứu điều chế vaccine chống virus SARS-CoV-2 vẫn được đẩy mạnh tại Nga.

QUẾ ANH