Nga khẳng định chính sách vì hòa bình

Thứ Năm, 22-04-2021, 01:26
Tổng thống Nga V.Putin đã trình bày bản thông điệp hằng năm trước Quốc hội,

Theo phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga, ngày 21-4, Tổng thống Nga V.Pu-tin đã trình bày bản thông điệp hằng năm trước Quốc hội, trong đó nhấn mạnh mục tiêu chính là bảo đảm tăng trưởng thu nhập thực tế của người dân và đạt hiệu quả cụ thể trong xóa đói nghèo.

Tổng thống nêu nhiệm vụ giải quyết các vấn đề phát triển kinh tế - xã hội gắn với phát triển khoa học - công nghệ, theo đó tăng cường ngân sách cho nghiên cứu khoa học dân sự nhằm tạo ra "lá chắn an toàn sinh học", bảo đảm hoạt động sản xuất vắc-xin ngừa Covid-19.

Về đối ngoại, Tổng thống Pu-tin khẳng định, Nga kiên định chính sách vì hòa bình, an ninh và phát triển, bảo đảm lợi ích quốc gia. Ông chỉ trích những "hành động mang động cơ chính trị" từ phương Tây, gồm cả việc sử dụng các biện pháp trừng phạt bất hợp pháp, áp đặt ý chí cho quốc gia khác, đồng thời cảnh báo các đối thủ về "ranh giới đỏ" trong quan hệ với Nga.

★ Theo Roi-tơ và TTXVN, Tổng thống U-crai-na V.Dê-len-xki ngày 20-4 đã đề xuất tổ chức hội đàm với người đồng cấp Nga V.Pu-tin tại vùng chiến sự ở miền đông U-crai-na. Ông Dê-len-xki cho biết, gần đây các nhà đàm phán của U-crai-na và Nga đã thảo luận về việc quan chức hai nước tới đánh giá tình hình tại Ðôn-bát. Lãnh đạo U-crai-na khẳng định "sẵn sàng tiến xa hơn" và mời lãnh đạo Nga gặp mặt tại khu vực này. 

★ Trước đó, các quan chức Nga, U-crai-na và đại diện lực lượng ly khai ở miền đông U-crai-na cùng các quan sát viên quốc tế tiến hành họp khẩn, thảo luận các biện pháp giảm căng thẳng ở khu vực ranh giới. Người phát ngôn phái đoàn U-crai-na cho biết đã có tiến triển trong nỗ lực khôi phục ngừng bắn đạt được hồi tháng 7-2020.

★ Hãng tin RIA ngày 21-4 đưa tin, U-crai-na và NATO tiếp tục các hoạt động chuẩn bị quân sự, Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi kiềm chế các hành động có thể làm leo thang căng thẳng. Trước đó, Interfax dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga X.Sôi-gu chỉ trích Mỹ và NATO tiếp tục có các hành động gây hấn tại khu vực Biển Ðen, trong khi quân đội và các nhà lãnh đạo chính trị U-crai-na đang khiến tình hình ở Ðôn-bát trở nên bất ổn.