Thế giới ngày qua

Nga: Để ngỏ khả năng tổ chức sớm Hội nghị Bộ trưởng OPEC+

Thứ Ba, 02-06-2020, 10:48

Reuters đưa tin, Nga không phản đối việc tổ chức sớm cuộc họp cấp Bộ trưởng Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đối tác, còn gọi là nhóm OPEC+, vào ngày 4-6, thay vì ngày 9 và 10-6 như dự kiến.

OPEC+ lên kế hoạch tổ chức hội nghị trực tuyến để thảo luận tình hình thị trường năng lượng và kết quả bước đầu của thỏa thuận cắt giảm sản lượng. Một nguồn tin tiết lộ, đề xuất đẩy sớm thời điểm tổ chức cuộc họp cấp Bộ trưởng OPEC+ được Algeria, quốc gia thành viên hiện giữ chức Chủ tịch luân phiên của OPEC, đưa ra.

Libya: Không kích tại thủ đô

Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) thông báo, ít nhất năm người dân chết và 12 người bị thương, khi năm quả tên lửa bắn vào một khu dân cư ở trung tâm thủ đô Tripoli. Nhiều người bị thương đang trong tình trạng nguy kịch. GNA cáo buộc lực lượng tự xưng quân đội miền đông Libya (LNA) của Tướng K.Haftar đứng sau vụ không kích nêu trên. Phái bộ hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Libya lên án các vụ tiến công nhằm vào dân thường tại Libya.

Nepal: Tai nạn giao thông nghiêm trọng

Ngày 1-6, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra tại khu vực Ban-kê của Nepal, làm 12 người chết và 21 người bị thương. Vụ tai nạn xảy ra khi một xe khách đâm vào một xe tải đang dừng đỗ. Theo cảnh sát địa phương, cú va chạm khiến chiếc xe tải văng xa 45 mét so vị trí ban đầu. Vào thời điểm xảy ra tai nạn, xe khách chở quá số người cho phép và chạy với tốc độ rất cao.

Ấn Độ: Căng thẳng ngoại giao với Pakistan

Theo tin nước ngoài và TTXVN, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết, nhà chức trách nước này đã bắt giữ hai quan chức thuộc Cao ủy (Đại sứ quán) Pakistan tại New Delhi, với cáo buộc hoạt động gián điệp và yêu cầu họ rời Ấn Độ trong vòng 24 giờ. Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết, các quan chức này đã có những hoạt động không phù hợp thân phận ngoại giao. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Pakistan khẳng định, các cáo buộc nêu trên của Ấn Độ là “sai và không có căn cứ”, đồng thời nhấn mạnh, Đại sứ quán Pakistan tại New Delhi luôn hoạt động trong khuôn khổ các quy định của luật pháp quốc tế và các quy tắc ngoại giao.