Nga bắt đầu gỡ bỏ hạn chế du lịch nội địa

Thứ Ba, 26-05-2020, 22:03
Nga từng bước gỡ bỏ hạn chế du lịch nội địa. (Ảnh: Cổng thông tin Thị trưởng và Chính quyền Moscow)

NDĐT - Phó Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Chernyshenko ngày 26-5 thông báo, từ ngày 1-6 tới, chính quyền Nga sẽ bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế vốn được thực thi để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Hãng tin TASS dẫn lời Phó Thủ tướng Chernyshenko khẳng định: “Đối với chúng tôi, ưu tiên hàng đầu trong việc nối lại du lịch nội địa trong nửa đầu mùa hè này chính là sự an toàn và có kiểm soát. Từ ngày 1-6, Chính phủ Nga sẽ bắt đầu dỡ bỏ các hạn chế một cách có hệ thống và chính xác”.

Phó Thủ tướng Chernyshenko nhấn mạnh rằng, ở giai đoạn đầu tiên, các khu nghỉ dưỡng có giấy phép y tế sẽ trở lại hoạt động bình thường. Chính phủ cũng đang nghiên cứu quy tắc bảo đảm an toàn cho du khách trong việc mở lại các cơ sở phục vụ ngành du lịch như: khách sạn, khu nghỉ dưỡng, bãi biển, tàu bè, du lịch biển...

Ông cũng nêu thêm rằng: “Chúng tôi nhận thấy mối nguy hiểm của làn sóng bệnh dịch thứ hai mà các bác sĩ và giới chuyên gia đã cảnh báo. Nên nhớ rằng, làn sóng dịch bệnh đầu tiên thâm nhập vào Nga từ bên ngoài. Chúng ta đã ngăn chặn được làn sóng dịch bệnh thứ nhất bằng cả những biện pháp cứng rắn nhất như hạn chế nhập cảnh. Chính phủ đã tạo ra một hàng rào bảo vệ quốc gia, và hiện nay nó vẫn phải được duy trì”.

Trước đó, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin khuyên người dân Nga không nên lên kế hoạch nghỉ dưỡng bên ngoài biên giới nước Nga trong mùa hè năm nay. Theo ông, du lịch nội địa sẽ bảo đảm an toàn hơn cho người dân Nga nói riêng và cho đất nước nói chung, khi mà dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều nơi trên thế giới.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Nga Yevgeny Ditrich cũng cho biết, hoạt động hàng không quốc tế được dự kiến sẽ nối lại vào tháng 7 năm nay. Song ông khẳng định, các quốc gia được mở lại đường bay với Nga phải bảo đảm an toàn và kiểm soát tốt tình trạng lây nhiễm virus SARS-CoV-2. Từ ngày 27-3 vừa qua, Nga đã đóng hoàn toàn cửa khẩu hàng không với các quốc gia và chỉ cho phép thực hiện những chuyến bay khẩn cấp, hoặc tiếp tế thiết bị an toàn vệ sinh dịch tễ.

Theo thống kê, trong 24 giờ qua, trên toàn nước Nga ghi nhận thêm 8.915 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, nâng tổng số người bệnh Covid-19 lên 362.342 người, trong đó, Moscow vẫn là tâm dịch với 2.830 ca.

* Dịch Covid-19 ở Nga có chiều hướng ổn định

QUỲNH ANH