Thế giới ngày qua

Myanmar: Tăng cường quan hệ với Trung Quốc

Chủ Nhật, 19-01-2020, 09:00

Ngày 17-1, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới thủ đô Naypyitaw, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước hai ngày tới Myanmar.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Tập Cận Bình đã có cuộc gặp Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi, trong đó hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường trao đổi sâu sắc quan hệ Trung Quốc - Myanmar. Trước đó, Tổng thống nước chủ nhà U Win Myint đã tiếp Chủ tịch Trung Quốc. Theo lịch trình, ông Tập Cập Bình sẽ tham dự hàng loạt sự kiện tại Myanmar và gặp nhiều giới chức cấp cao nước chủ nhà. Chuyến thăm này diễn ra đúng dịp kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Myanmar. Nhân dịp này, hai nước cũng khởi động năm văn hóa và du lịch Trung Quốc - Myanmar.

Australia: Mưa giông ở miền đông

Ngày 18-1, tại miền đông Australia, xuất hiện các trận mưa dông lớn và những cơn mưa đã giúp dập tắt các đám cháy rừng ở nhiều khu vực. Tuy nhiên, mưa lớn đã gây lũ lụt ở nhiều nơi. Trong khi đó, các đám cháy lớn tiếp tục hoành hành ở các khu vực miền nam và đông nam của Australia. Cơ quan cứu hỏa bang New South Wales, bang bị cháy rừng nặng nhất, cho biết, 75 đám cháy vẫn tiếp tục hoành hành trong ngày 18-1, giảm so với 100 đám cháy vài ngày trước đó. Hiện mưa đã xuất hiện ở một số nơi tại bang New South Wales, tạo thuận lợi cho nỗ lực dập lửa của lực lượng cứu hỏa.

Trong khi đó, tại bang Queensland, những trận mưa lớn xảy ra đêm 17-1 đã gây lũ quét buộc các tuyến đường giao thông phải đóng cửa. Không có báo cáo về thương vong. Cả hai bang New South Wales và Queensland vừa trải qua một trong những đợt hạn hán kéo dài nhất trong lịch sử đương đại của Australia.

Mỹ: Xả súng tại bang Utah

Giới chức thị trấn Grantsville, bang miền tây Utah, Mỹ cho biết, bốn người chết và một người bị thương nặng trong vụ xả súng đêm 17-1 (giờ địa phương) tại một khu dân cư ở thị trấn này. Cảnh sát ngay sau đó thông báo đã bắt giữ một nghi phạm và khẳng định không còn mối đe dọa nào đối với người dân, do đối tượng hành động một mình. Danh tính nghi phạm cũng như nguyên nhân vụ việc chưa được công bố. Cảnh sát tiếp tục điều tra và tìm cách liên lạc với gia đình các nạn nhân.

Brazil: Bộ trưởng Văn hóa từ chức

Ngày 17-1, Bộ trưởng Văn hóa Brazil R.Alvim đã phải từ chức vì bài phát biểu mới đây chứa câu nói bị cho là trích dẫn lời của J.Goebbels, một nhân vật quan trọng của chính quyền phát-xít Hitler. Ông Alvim nhấn mạnh, sự trùng hợp chỉ là ngẫu nhiên và tái khẳng định quan điểm phản đối chế độ Đức quốc xã dưới thời Hitler, song vẫn tuyên bố từ chức vì cho rằng phát ngôn của bản thân gây ra phản ứng mạnh.

Một số quan chức cấp cao của Brazil và Hiệp hội người Do thái Brazil lên tiếng phản đối phát ngôn chứa trích dẫn đầy mâu thuẫn của ông Alvim, yêu cầu ông từ chức. Trong khi đó, Tổng thống Brazil J.Bolsonaro cho rằng, lời phát biểu của ông Alvim là “sự cố không may”.