Mỹ xác nhận số ca nhiễm mới Covid-19 trong ngày cao nhất

Chủ Nhật, 05-07-2020, 02:24

Theo tin nước ngoài và TTXVN, Mỹ ghi nhận thêm 57.683 ca mắc Covid-19 trong ngày 3-7. Ðây là ngày thứ ba liên tiếp nước Mỹ có số ca nhiễm trên đà gia tăng, đồng thời là mức cao kỷ lục trong một ngày kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Tính đến ngày 4-7, Mỹ có hơn 2.890.000 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có hơn 132.100  người chết. Số ca nhiễm tăng mạnh ở các bang miền nam và miền tây nước Mỹ.

★ Tổng thống Bra-xin G.Bôn-xô-na-rô phủ quyết một phần nội dung của dự luật quốc gia mới quy định người dân phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Bra-xin là nước chịu ảnh hưởng nặng nhất từ dịch Covid-19 ở Mỹ la-tinh và nặng thứ hai trên thế giới.

★ Thứ trưởng Y tế Mê-hi-cô U.Ga-ten cho biết, tốc độ lây nhiễm Covid-19 ở nước này bắt đầu chậm lại, nhưng số ca nhiễm vẫn có xu hướng tăng. Quan chức y tế này nhận định, số người chết thực có thể cao gấp ba lần con số thống kê.

★ Chính quyền vùng Li-ma, bao gồm một số tỉnh và thủ đô Li-ma, đề nghị Chính phủ Pê-ru xem xét tái thiết lập tình trạng cách ly xã hội bắt buộc do những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Khu vực này đang trải qua giai đoạn khá phức tạp và các thị trưởng phụ trách các khu đô thị nhất trí áp dụng các biện pháp mạnh để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

★ Giới chức y tế Chi-lê khẳng định nước này bắt đầu thu thập được những số liệu khả quan cho dù trong 24 giờ qua ghi nhận thêm 3.548 ca nhiễm mới, trong đó có 131  người chết do Covid-19. Số liệu cập nhật trong những ngày gần đây cho thấy xu hướng giảm về số ca mắc ở nước này.

★ Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc thông báo, Trung Quốc đại lục có thêm ba ca mới nhiễm Covid-19 trong ngày 3-7, gồm một ca lây nhiễm trong cộng đồng ở Bắc Kinh và hai ca nhập cảnh. Giới chức thủ đô Bắc Kinh tuyên bố kiểm soát được nguồn lây nhiễm và sẽ dỡ bỏ các hạn chế đi lại ở hầu hết những cụm dân cư.

★ Hàn Quốc thông báo có thêm hơn 60 ca nhiễm mới ngày thứ hai liên tiếp, trong bối cảnh số ca nhiễm ở ngoài vùng đô thị Xơ-un không có dấu hiệu giảm, làm gia tăng quan ngại về số ca nhiễm tăng vọt trở lại. Chính phủ Hàn Quốc theo kế hoạch ngày 5-7 thông qua ba cấp độ giãn cách xã hội.

★ Thống đốc Tô-ki-ô Y.Côi-kê ngày 4-7 kêu gọi cư dân thủ đô Nhật Bản không đi ra ngoài khu vực này vì ngày thứ ba số ca nhiễm mới Covid-19 ở đây tăng lên con số 100. Tô-ki-ô xác nhận có 131 trường hợp nhiễm mới trong ngày. Ðây là mức tăng cao nhất trong hai tháng, do sự lây lan dịch bệnh tại các điểm  ở Tô-ki-ô.

★ Bộ Quốc phòng Mỹ dỡ bỏ các hạn chế đi lại đối với sáu căn cứ quân sự tại Hàn Quốc, sau khi đánh giá xu hướng dịch Covid-19 tại Hàn Quốc. Sáu căn cứ này đã đáp ứng các tiêu chuẩn để dỡ bỏ hạn chế đi lại từ ngày 29-6. Hiện có tổng cộng 70 trong tổng số 231 cơ sở quân sự ở Mỹ và trên toàn cầu với hơn 1.000 nhân viên thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ được dỡ bỏ hạn chế đi lại.

★ Ấn Ðộ ngày 4-7 ghi nhận số ca nhiễm mới Covid-19 cao nhất trong ngày, với hơn 22.000 ca mắc mới và 438  người chết, do số ca nhiễm gia tăng ở phía tây và phía nam của nước này, trong bối cảnh xảy ra mưa lớn. Ấn Ðộ có số ca nhiễm nhiều thứ tư thế giới, vượt 649.000 ca.

★ Bộ trưởng Ngoại giao Pa-ki-xtan S.Cu-rê-si có kết quả dương tính với Covid-19. Trong những ngày gần đây, ông S.Cu-sê-ri đã tiếp xúc với Thủ tướng Pa-ki-xtan I.Khan và Ðặc phái viên Mỹ về Áp-ga-ni-xtan. Pa-ki-xtan đã ghi nhận hơn 225.000 ca nhiễm Covid-19.

★ Sân bay quốc tế Xu-va-na-bu-mi ở Thái-lan triển khai các biện pháp xét nghiệm nhanh Covid-19 đối với một số du khách nước ngoài. Hiện nước này đã dỡ bỏ một phần lệnh cấm nhập cảnh kéo dài ba tháng qua đối với người nước ngoài sau hơn năm tuần không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

  Theo Hội đồng Du lịch Thái-lan, ước tính nước này sẽ thu hút tám triệu lượt khách nước ngoài trong năm nay, giảm 80% so năm ngoái, do ngành du lịch chịu tác động mạnh của dịch Covid-19. Năm ngoái, chi tiêu của 39,8 triệu lượt khách du lịch nước ngoài tại Thái-lan đã chiếm khoảng 11% GDP của nước này.

★ Tổng thống Nga V.Pu-tin nhận định rằng, lao động nhập cư giá rẻ có thể góp phần khôi phục nền kinh tế Nga vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 và giá dầu giảm mạnh. Ngày 3-7, Chính phủ Nga thông báo thêm 6.718 ca mắc và 176  người chết do Covid-19 trong 24 giờ. Tổng số ca mắc Covid-19 ở Nga tính đến ngày 4-7 là hơn 674.500 ca.

★ Chính phủ Anh công bố danh sách 59 quốc gia và vùng lãnh thổ mà người Anh khi đi du lịch trở về sẽ được áp dụng thỏa thuận “ cầu hàng không”, tức là không phải tuân theo quy định tự cách ly 14 ngày. Quy định sẽ có hiệu lực từ ngày 10-7. Trong số những nước và vùng lãnh thổ được miễn quy định  có Pháp, Tây Ban Nha, Ðức, I-ta-li-a, Hy Lạp, Việt Nam…