Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục thảo luận về vùng đệm tại Syria

Thứ Tư, 20-02-2019, 17:44
Trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ. (Ảnh: AP)

NDĐT - Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino ngày 19-2 cho biết, Mỹ đang tiếp tục thảo luận với Thổ Nhĩ Kỳ về thiết lập một vùng đệm ở đông bắc Syria sau khi Mỹ rút binh sĩ khỏi khu vực này.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, ông Palladino cho hay: “Chúng tôi đang tích cực phối hợp Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề này, và đây là một phần nỗ lực của chúng tôi nhằm bảo đảm các lực lượng của Mỹ rút quân an toàn và khu vực đông bắc Syria được ổn định”.

“Chúng tôi sẽ nghiêm túc xem xét các mối quan ngại an ninh chính đáng của Thổ Nhĩ Kỳ (về sự hiện diện của Các lực lượng tự vệ người Kurd). Chúng tôi sẽ chú ý những quan ngại này trong hoạt động của mình và chúng tôi đang tiếp tục phối hợp với nhau”.

Ông Palladino cũng xác nhận cam kết của Washington về việc rút các lực lượng quân đội Mỹ khỏi Syria: “Như Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố từ ban đầu, Mỹ sẽ rút các lực lượng khỏi Syria theo cách cẩn trọng và có sự phối hợp giữa các bên, và chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng...”.

Tuần trước, một loạt cuộc gặp giữa các nhà chức trách Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã diễn ra tại Washington. Hai bên đã thảo luận về thiết lập một khu vực an ninh kéo dài từ TP Jarabulus nằm bên bờ tây sông Euphrates tới cửa khẩu Fish Khabur nằm giữa Syria, Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq. Về phần mình, ông Trump cho rằng nên thiết lập vùng đệm dài 32 km tại miền bắc Syria.

H.H