Mỹ treo thưởng 10 triệu USD cho thông tin giúp chặn nguồn tài chính của Hezbollah

Thứ Ba, 23-04-2019, 15:29
Người đàn ông cầm cờ của phong trào Hezbollah tại làng Meis al-Jabal, miền nam Lebanon, tháng 12-2018. (Ảnh: Reuters)

NDĐT - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22-4 đã đưa ra mức thưởng lên tới 10 triệu USD cho mỗi thông tin giúp ngăn chặn nguồn tài chính của phong trào Hồi giáo Hezbollah tại Lebanon.

Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính Mỹ cho biết, số tiền nêu trên sẽ được trao cho người cung cấp thông tin như tên của những nhà tài trợ, hồ sơ ngân hàng, biên lai thuế quan hoặc bằng chứng giao dịch bất động sản...

Chương trình “Giải thưởng công lý” của Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ chi trả tiền thưởng cho người cung cấp thông tin nêu trên. Ra đời từ năm 1984, chương trình này thường đưa ra đề nghị trả tiền cho các thông tin giúp dẫn tới nơi lẩn trốn của những kẻ khủng bố bị truy nã. Đến nay, “Giải thưởng công lý” đã chi hơn 150 triệu USD cho hơn 100 người cung cấp thông tin về các đối tượng khủng bố hoặc ngăn chặn các vụ tấn công khủng bố.

Với thông báo của Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính Mỹ, đây là lần đầu tiên “Giải thưởng công lý” được sử dụng để thu thập thông tin về một mạng lưới tài chính. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Washington gia tăng quan ngại về vai trò ngày càng lớn của Hezbollah trong chính quyền Lebanon.

Trong thời gian qua, Hezbollah đã điều nhiều tay súng tham gia các cuộc xung đột tại khu vực Trung Đông, trong đó có cuộc chiến tại Syria. Mỹ vẫn coi Hezbollah là tổ chức khủng bố và áp đặt trừng phạt đối với phong trào này.

H.H