Mỹ thúc đẩy các cuộc đàm phán thương mại

Thứ Năm, 23-05-2019, 06:50

* Căng thẳng thương mại tác động tới kinh tế thế giới

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tuyên bố, các thỏa thuận thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ phải cân bằng, bình đẳng và cùng có lợi. Bình luận này được đưa ra nhằm đáp trả những tin tức mà truyền thông đăng tải rằng, Tổng thống Mỹ Ð.Trăm khẳng định không có bất cứ thỏa thuận nào thỏa mãn tỷ lệ "50-50" giữa Trung Quốc và Mỹ và nó phải "có lợi nhiều hơn" cho Washington.

★ Kết quả khảo sát cho thấy, 40,7% số công ty của Mỹ tại Trung Quốc đang xem xét hoặc đã di dời cơ sở sản xuất khỏi Trung Quốc. Gần ba phần tư trong số 250 doanh nghiệp khẳng định mức thuế cao làm tổn hại đến hoạt động của họ. Bên cạnh đó, một phần ba số doanh nghiệp thừa nhận đang trì hoãn và hủy bỏ các quyết định đầu tư.

★ Bộ Tài chính Nhật Bản ngày 22-5 cho biết, trong tháng 4-2019, thặng dư thương mại hàng hóa của Nhật Bản đã giảm 90,3% so cùng kỳ năm 2018, chủ yếu do cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc khiến kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản sang Trung Quốc bị sụt giảm. Kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản trong tháng 4 giảm 2,4% xuống còn tương đương 60,4 tỷ USD, trong khi kim ngạch nhập khẩu tăng 6,4%.

★ Trong cuộc gặp tại Washington giữa các quan chức thương mại của Nhật Bản và Mỹ ngày 21-5, hai bên vẫn chưa đạt đồng thuận về vấn đề cắt giảm thuế đối với các mặt hàng nông sản và ô-tô. Mỹ hối thúc Nhật Bản cắt giảm thuế đối với nông sản nhập khẩu từ Mỹ. Ðáp lại, Tô-ki-ô cho biết sẽ giảm thuế đối với nông sản nhập khẩu từ Mỹ xuống bằng mức thuế áp dụng trong Hiệp định Ðối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) với điều kiện Washington dỡ bỏ thuế đối với tất cả sản phẩm công nghiệp, bao gồm cả mức thuế 2,5% đánh vào mặt hàng ô-tô của Nhật Bản.