Mỹ tăng cường quân tới Trung Đông

Chủ Nhật, 22-09-2019, 09:41

Theo Reuters và tin nước ngoài, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ M.Esper ngày 20-9 thông báo, Mỹ sẽ triển khai thêm quân tới vùng Vịnh theo yêu cầu của A-rập Xê-út và Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE). Bộ trưởng M.Esper cho biết, để ngăn chặn tình trạng căng thẳng gia tăng trong khu vực, nhất là sau vụ tiến công nhằm vào các cơ sở sản xuất dầu của A-rập Xê-út mới đây, A-rập Xê-út đề nghị cộng đồng quốc tế hỗ trợ bảo vệ các cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này. UAE cũng đưa ra đề nghị tương tự.

* Cùng ngày, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ J.Dunford cho biết, việc triển khai quân Mỹ tới Trung Đông trong thời gian tới sẽ được điều chỉnh phù hợp. Dù không cho biết chính xác các đơn vị hay trang thiết bị nào được triển khai, nhưng Tướng J.Dunford tiết lộ, có thể sẽ không nhiều hơn “vài nghìn binh sĩ”.

* Trong khi đó, Bộ Tài chính Mỹ ngày 20-9 thông báo, các biện pháp trừng phạt mới sẽ được áp dụng đối với Ngân hàng Trung ương Iran, Quỹ phát triển quốc gia Iran và một công ty của Iran bị cáo buộc che giấu giao dịch tài chính cho các mục đích quân sự của Iran. Bộ trưởng Tài chính Mỹ S.Mnuchin cho biết, Mỹ tiếp tục gây sức ép tối đa đối với Tehran, nhằm cắt đứt các nguồn tài chính mà Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran tài trợ cho các hoạt động khủng bố.

* Bộ trưởng Ngoại giao Iran M.Zarif ngày 21-9 gọi các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ với Iran là hành động “nguy hiểm và không thể chấp nhận được”. Bộ trưởng M.Zarif nhấn mạnh, các nỗ lực trừng phạt kinh tế mới của Mỹ sẽ gây khó khăn cho người dân Iran trong việc tiếp cận thực phẩm và thuốc chữa bệnh; đồng thời tiếp tục phủ nhận việc Tehran có liên quan vụ tiến công các cơ sở sản xuất dầu của A-rập Xê-út.