Mỹ tăng cường quan hệ đối tác

Thứ Ba, 26-01-2021, 03:08

Theo Roi-tơ và TTXVN, Nhà trắng thông báo, tân Tổng thống Mỹ G.Bai-đơn đã điện đàm với người đồng cấp Pháp E.Ma-crông. Nhấn mạnh Pháp là đồng minh truyền thống và quan trọng của Mỹ, Tổng thống Bai-đơn cam kết thúc đẩy quan hệ xuyên Đại Tây Dương thông qua NATO và quan hệ đối tác với Liên hiệp châu Âu (EU). Tổng thống Pháp xác nhận, hai bên đã chia sẻ quan điểm, đáng chú ý là về an ninh.

★ Người phát ngôn Điện Crem-li Đ.Pê-scốp tuyên bố, Tổng thống Nga V.Pu-tin sẽ hưởng ứng nếu chính quyền Tổng thống Mỹ G.Bai-đơn sẵn sàng đối thoại. Ông Pê-scốp nhấn mạnh, nếu cuộc đối thoại được tổ chức, những bất đồng sẽ được đề cập sâu rộng hơn, mở ra khả năng tìm thấy những vấn đề cốt lõi để hai bên có thể tăng cường hợp tác.

★ Bộ Ngoại giao Pa-ki-xtan cho biết, nước này sẵn sàng làm việc với chính quyền mới của Mỹ, tuy nhiên lưu ý rằng, thế giới đã thay đổi nhiều, do đó các cam kết và quan hệ hai bên cần được phát triển trên cơ sở thực tiễn mới. Chính phủ Pa-ki-xtan hy vọng chính quyền mới của Mỹ có cách tiếp cận và chính sách mới đối với quốc gia Nam Á.

★ Trong khi đó, Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia của Nhà trắng B.Đi-xơ ngày 24-1 hối thúc các nghị sĩ lưỡng đảng sớm thông qua khoản cứu trợ trị giá 1.900 tỷ USD để giúp người dân Mỹ gặp khó khăn và ngăn chặn khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng hơn do dịch Covid-19. Quan chức này nhấn mạnh, chính quyền Tổng thống G.Bai-đơn sẽ thúc đẩy thảo luận với các nghị sĩ, nhằm sớm triển khai kế hoạch cứu trợ.

★ Các nghị sĩ đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ nỗ lực ngăn phe Dân chủ luận tội cựu Tổng thống Mỹ Đ.Trăm, trong bối cảnh Thượng viện tuyên bố mở phiên luận tội vào tháng 2 tới. Theo kế hoạch, Chủ tịch Hạ viện N.Pê-lô-xi trình lên Thượng viện điều khoản luận tội, với cáo buộc cựu Tổng thống kích động vụ bạo loạn tại Đồi Ca-pi-tôn.