Mỹ tạm dỡ bỏ thuế đối với hơn 400 mặt hàng của Trung Quốc

Thứ Bảy, 21-09-2019, 17:19
Cảng biển nước sâu Dương Sơn tại Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 6-8-2019. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20-9 đã tạm thời dỡ bỏ thuế đối với hơn 400 mặt hàng của Trung Quốc bị Washington áp thuế hồi năm ngoái. Động thái này diễn ra trong bối cảnh vòng tham vấn thương mại cấp thứ trưởng giữa Mỹ và Trung Quốc bước vào ngày thứ hai.

Theo thông cáo của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, 437 hàng hóa của Trung Quốc từng bị áp thuế ba đợt hồi năm ngoái sẽ được miễn các mức thuế bổ sung này trong khoảng một năm. Các mặt hàng được miễn thuế này thuộc nhiều lĩnh vực sử dụng vừa ứng dụng, trong đó có dầm thép, thiết bị điện tử như bộ xử lý dữ liệu được các nhà sản xuất sử dụng, máy bơm, máy lọc, dụng cụ nâng hàng hóa, thiết bị kỹ thuật và đồ cho thú nuôi...

Thông cáo cho biết quyết định trên được đưa ra nhằm đáp lại yêu cầu của các công ty Mỹ cho rằng các loại thuế này sẽ gây khó khăn kinh tế.

Trong khi đó, Mỹ và Trung Quốc tiến hành vòng tham vấn cấp thứ trưởng thảo luận về các vấn đề thương mại trong hai ngày 19 và 20-9 tại Văn phòng thương mại Mỹ. Phái đoàn Trung Quốc gồm khoảng 30 quan chức do Thứ trưởng Tài chính Liêu Mẫn làm trưởng đoàn, đã gặp các đối tác Mỹ do Phó Đại diện Phòng thương mại Mỹ Jeffrey Gerrish dẫn đầu. Dự kiến, vòng tham vấn này tập trung hầu hết vào lĩnh vực nông nghiệp, đồng thời tạo cơ sở cho vòng đàm phán cấp cao dự kiến diễn ra vào đầu đầu tháng 10 tới. Vòng đàm phán cấp cao sắp tới được cho là sẽ xác định liệu hai nước sẽ hướng tới một giải pháp hay bắt đầu áp thuế mới và cao hơn đối với hàng hóa của nhau.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20-9 cho biết các cuộc đàm phán với Trung Quốc đang diễn ra tốt đẹp và đạt nhiều tiến bộ. Tuy nhiên, ông Trump nhấn mạnh ông không bị áp lực phải đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống tại Mỹ vào năm tới.

TTXVN