Mỹ kêu gọi Hàn Quốc phối hợp trong vấn đề Triều Tiên

Chủ Nhật, 19-01-2020, 08:52

Theo Reuters và Yonhap, ngày 17-1, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiếp tục phối hợp để bảo đảm rằng tiến trình hợp tác liên Triều luôn “chung nhịp” với quá trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ, Mỹ luôn ủng hộ tiến trình hợp tác và phối hợp liên Triều, cũng như hy vọng tiến trình này luôn chung nhịp với tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, người phát ngôn của Mỹ đã nhắc tới việc các quốc gia cần thực thi đầy đủ những nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm vào Triều Tiên.

Theo đánh giá của giới quan sát, tuyên bố của người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ kể trên cho thấy, Washingtonđang lo ngại trước những nỗ lực của Hàn Quốc nhằm khôi phục các dự án hợp tác liên Triều mà không có sự tham vấn trước với Mỹ. Hồi đầu tuần này, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in từng đề cập việc mở rộng hợp tác giữa hai miền như cách để thúc đẩy quá trình đàm phán hạt nhân đang bị đình trệ giữa Mỹ và Triều Tiên. Tuy nhiên, đến nay nhiều sáng kiến mà Tổng thống Moon Jae-in đưa ra, trong đó có dự án kết nối đường sắt và đường bộ giữa hai miền, đang bị trì hoãn do các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên.

* Ngày 17-1, một quan chức của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh, chính sách đối với Triều Tiên nằm trong phạm vi quyền hạn của Hàn Quốc. Tuyên bố này nhằm đáp lại phát biểu trước đó một ngày của Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc H.Harris, trong đó ông Harris bày tỏ lập trường phản đối phương án hợp tác liên Triều do Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in công bố trong bài phát biểu chúc mừng năm mới vừa qua. Trả lời báo giới về kế hoạch của Chính phủ Hàn Quốc cho phép thực hiện các chuyến du lịch cá nhân tới Triều Tiên, Đại sứ H.Harris cho rằng, bất kể kế hoạch nào của Hàn Quốc về Triều Tiên cần phải được nhóm công tác Hàn - Mỹ thông qua nhằm tránh hiểu lầm, có thể khiến Mỹ áp đặt cấm vận. Một quan chức của văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã gọi phát biểu của ông Harris là “rất không thỏa đáng”, trong khi nhấn mạnh Seoul tiếp tục phối hợp với Washington.