Thế giới ngày qua

Mỹ: Hoãn áp thuế bổ sung với hàng hóa Trung Quốc

Thứ Hai, 14-10-2019, 10:20

Trong cuộc gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Nhà trắng chiều 11-10, Tổng thống Mỹ Ð.Trăm thông báo, Mỹ quyết định hoãn kế hoạch tăng thuế từ 25% lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc dự kiến có hiệu lực từ ngày 15-10 tới.

Tổng thống Ð.Trăm cũng bày tỏ hài lòng khi thấy các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc đạt tiến bộ. Trong khi đó, Phó Thủ tướng Lưu Hạc khẳng định, quan hệ Trung Quốc - Mỹ lành mạnh và bền vững sẽ có lợi cho đôi bên và thế giới; bày tỏ hy vọng, hai bên cùng nỗ lực thúc đẩy quan hệ song phương dựa trên hợp tác và ổn định, giải quyết bất đồng trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau.

Cùng ngày, phát biểu ý kiến với báo giới, Tổng thống Mỹ Ð.Trăm cho biết, Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận thương mại ở giai đoạn 1 về sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính và mua bán nông sản. Tổng thống Ð.Trăm nêu rõ, hai bên đang tiến tới rất gần một thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại và sẽ mất khoảng năm tuần nữa để có được một thỏa thuận bằng văn bản.

Ca-na-đa: Các điểm bầu cử sớm mở cửa

Tại Ca-na-đa, các điểm bầu cử sớm cho cuộc tổng tuyển cử liên bang sắp tới của nước này đã được mở cửa từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối trong thời gian từ ngày 11 đến ngày 14-10 tới. Trong đợt tổng tuyển cử hồi năm 2015, hơn 3,6 triệu cử tri Ca-na-đa đi bầu cử sớm. Kết quả thăm dò dư luận mới đây cho thấy, nếu cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào ngày 11-10, đảng Tự do của Thủ tướng Ca-na-đa G.Tru-đô sẽ giành chiến thắng với 35,4% số phiếu ủng hộ, trong khi đảng Bảo thủ của ông A.Xia nhận được 33,2% số phiếu ủng hộ.

Ngày 11-10, phát biểu ý kiến trước các cử tri ở thủ đô Ốt-ta-oa, Thủ tướng Ca-na-đa G.Tru-đô nhấn mạnh đến thành tựu tạo được một triệu việc làm trong bốn năm qua. Cơ quan Thống kê Ca-na-đa mới đây cho biết, nền kinh tế nước này có thêm 53.700 việc làm trong tháng 9-2019.

Tuy-ni-di: Tiến hành vòng 2 bầu tổng thống

Ngày 11-10, Tòa án Tối cao Tuy-ni-di bác bỏ đề nghị từ luật sư của ứng cử viên tổng thống Na-bin Ca-ru-i về việc hoãn bỏ phiếu vòng 2 của cuộc bầu cử tổng thống nước này, dự kiến diễn ra hôm nay (13-10). Trước đó, Tòa Giám đốc thẩm thủ đô Tuy-nít ngày 9-10 cho phép ông N.Ca-ru-i được tại ngoại sau khi ông này bị bắt giữ hôm 23-8 vừa qua với những cáo buộc rửa tiền và trốn thuế trong khuôn khổ cuộc điều tra các sai phạm từ năm 2016.

Quyết định cho phép ông N.Ca-ru-i tại ngoại được đưa ra trước khi có kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử Quốc hội Tuy-ni-di ngày 6-10 vừa qua, theo đó đảng Trái tim Tuy-ni-di của ông N.Ca-ru-i giành được 38 trong số 217 ghế tại quốc hội, đứng ngay sau đảng Hồi giáo "Ennahdha" (Phục Hưng) được 52 ghế. Tại vòng bỏ phiếu đầu bầu tổng thống Tuy-ni-di, mặc dù bị giam giữ, ông N.Ca-ru-i vẫn giành được vị trí thứ hai và sẽ chạy đua với luật sư C.Xai-ét, ứng cử viên độc lập, trong cuộc bỏ phiếu vòng 2.

Hà Lan: Ngừng xuất khẩu vũ khí tới Thổ Nhĩ Kỳ

Bộ Ngoại giao Hà Lan ngày 11-10 ra tuyên bố cho biết, Am-xtéc-đam sẽ đình chỉ toàn bộ các thương vụ xuất khẩu vũ khí tới Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc tiến công của An-ca-ra nhằm vào các lực lượng người Cuốc ở miền bắc Xy-ri. Tuyên bố nhấn mạnh: "Hà Lan đã quyết định đình chỉ tất cả các đơn xin giấy phép xuất khẩu những loại hàng hóa quân sự tới Thổ Nhĩ Kỳ cho đến khi tình hình được giải quyết".

Theo thống kê của tổ chức nghiên cứu Stop Wapenhandel có trụ sở tại Am-xtéc-đam, Hà Lan chiếm 8% tổng giá trị xuất khẩu vũ khí của châu Âu tới Thổ Nhĩ Kỳ. Những trang thiết bị quốc phòng của Hà Lan được xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ chủ yếu là các phụ tùng cho xe tăng và xe bọc thép, công nghệ và phụ tùng cho máy bay chiến đấu và trực thăng tiến công.