Mỹ áp đặt trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ Tư, 16-10-2019, 10:20
Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai ở tỉnh Sanliurfa của nước này, gần biên giới với Syria. Ảnh Reuters

Theo Reuters, tin nước ngoài và TTXVN, Tổng thống Mỹ D.Trump đã ký một sắc lệnh áp đặt các biện pháp trừng phạt và cấm cấp thị thực đối với một số thành viên của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ liên quan chiến dịch quân sự của Ankara nhằm vào người Kurd ở Syria.

Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ S.Mnuchin, Mỹ sẽ trừng phạt ba trong số các quan chức quyền lực nhất Thổ Nhĩ Kỳ, gồm Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Năng lượng và Bộ trưởng Nội vụ. Trong khi đó, Phó Tổng thống Mỹ M.Pence cho biết, Tổng thống Mỹ D.Trump đã nói chuyện với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ T.Erdogan và yêu cầu Ankara lập tức ngừng bắn tại Syria.

★ Phát biểu ý kiến với báo giới, Cố vấn Ðiện Kremlin Y.Ushakov kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ phản ứng một cách thích hợp đối với tình hình tại Syria và không tiến hành bất kỳ bước đi nào gây cản trở hòa giải chính trị. Ông Y.Ushakov cho rằng, chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại miền bắc Syria không phù hợp với sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

★ Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông S.Dujarric cho biết, Tổng Thư ký A.Guterres bày tỏ lo ngại sâu sắc trước các diễn biến quân sự tại khu vực đông bắc Syria; đồng thời kêu gọi các bên lập tức dừng leo thang xung đột, tiến hành giải quyết các mối quan ngại thông qua các biện pháp hòa bình. Ông A.Guterres cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải luôn bảo vệ tính mạng và tài sản của dân thường theo luật nhân đạo quốc tế.

★ Phát biểu ý kiến trong một cuộc họp báo, Tổng thống Iran H.Rouhani tuyên bố, Tehran không ủng hộ cách tiếp cận của Thổ Nhĩ Kỳ đối với các vấn đề hiện tại ở miền bắc Syria. Tổng thống H.Rouhani nhấn mạnh, diễn biến hiện tại ở miền bắc Syria không mang lại lợi ích cho toàn bộ khu vực đồng thời kêu gọi cần phải bảo vệ các cuộc đàm phán về tiến trình hòa bình tại Syria.

★ Ðại sứ Pháp tại Nga S.Bermann cho biết, Pháp hy vọng Tổng thống Nga V.Putin có thể tìm cách thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ dừng cuộc tiến công ở miền bắc Syria, do hoạt động quân sự này có thể tạo điều kiện cho những phần tử khủng bố đang bị giam giữ tại các nhà tù trong khu vực bỏ trốn. Theo Ðại sứ S.Bermann, tình hình hiện tại ở Syria khiến Pháp lo ngại vì những lý do nhân đạo và nguy cơ vượt ngục của những phần tử khủng bố.