Mưa lũ hoành hành tại Ấn Độ và Indonesia

Thứ Năm, 16-07-2020, 18:45
Người dân Luwu Utara, Indonesia mang theo đồ đạc đến nơi tạm trú. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Ngập lụt trong mùa mưa tại Ấn Độ đang tàn phá nhiều khu vực rộng lớn thuộc các bang miền đông nước này. Dù nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Ấn Độ vẫn rất cao nhưng hơn một triệu người dân vẫn phải tới các địa điểm tạm trú để bảo vệ tính mạng trước thiên tai.

Mưa lũ xuất hiện vào đúng thời điểm quốc gia Nam Á này chuẩn bị cán mốc một triệu ca mắc Covid-19. Trong 24 giờ qua, tại các bang Assam, Bihar và Jharkhand, mưa lớn đã nhấn chìm hàng nghìn ngôi làng. Đến nay, ba bang này ghi nhận ít nhất 10 người tử vong và 70 người khác bị thương do mưa lũ. Các nhà chức trách Ấn Độ đang phải giải quyết hai bài toán cùng một lúc, đó là bố trí chỗ ở tạm thời cho người dân và bảo đảm giãn cách xã hội tại các trung tâm sơ tán. 

Giới chức Ấn Độ cho biết, nhiều khu vực thuộc Vườn quốc gia Kaziranga tại bang Assam đã chìm trong nước mưa. Ít nhất 50 động vật hoang dã đã chết, một số cá thể tê giác đã đi lạc vào làng. Vườn quốc gia Kaziranga, ngôi nhà của 2/3 cá thể tê giác một sừng trên thế giới, đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới.

Mưa lũ cũng đang gây nhiều thiệt hại tại Indonesia. Tân Hoa xã dẫn lời người đứng đầu huyện Luwu Utara, tỉnh South Sulawesi, bà Indah Putri Indriani hôm nay cho biết, số người chết do lũ quét tại huyện này đã lên tới 24. Ngoài ra, 69 người khác đang mất tích. 

Trang Detik.com dẫn lời bà Indriani cho hay, hiện có 39 trung tâm dành cho người di dời. Trong đó, có các trung tâm nằm trong khu vực đồi núi, vốn chỉ có thể đến bằng xe hai bánh dùng để vận chuyển hàng tiếp tế. Bà Indriani cho biết, do nhiều cây cầu đã bị hư hại cho nên lực lượng cứu nạn đang tìm kiếm tuyến đường khác để tiếp cận khu vực vùng núi.

Theo người đứng đầu Cơ quan Giảm nhẹ thiên tai của huyện Luwu Utara, ông Muslim Muchtar, cơ quan này vẫn đang tập trung tìm kiếm những người mất tích dưới sự chỉ đạo của Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn quốc gia. Ông Muchtar cho rằng, những người đang phải sơ tán cần được tiếp tế đồ ăn nhanh trong 2-3 ngày tới. 
 

H.H (Theo Reuters, Tân Hoa xã)