Mưa lớn tại Trung Quốc, Nhật Bản

Thứ Ba, 07-07-2020, 01:28

Theo Tân Hoa xã, Roi-tơ và TTXVN, ngày 6-7, Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc tiếp tục phát đi cảnh báo mầu vàng, mức cao thứ ba trong thang cảnh báo mưa lũ bốn cấp của nước này, đồng thời dự báo đợt mưa lớn kéo dài trong bốn hoặc năm ngày tới, ảnh hưởng nghiêm trọng khu vực miền nam Trung Quốc, từ vùng tây nam đến hạ du sông Trường Giang. 
 

Số liệu thống kê đến hết ngày 3-7 cho thấy, mưa lũ đã khiến hơn 19 triệu người tại 26 tỉnh, thành phố và khu tự trị ở Trung Quốc bị ảnh hưởng, 121 người chết và mất tích, thiệt hại kinh tế trực tiếp gần 42 tỷ nhân dân tệ (gần 6 tỷ USD).

* Cùng ngày, Cơ quan khí tượng Nhật Bản (JMA) dự báo, trong hai ngày tới, mưa lớn tiếp tục gây ảnh hưởng diện rộng, từ tây sang đông nước này, đồng thời cảnh báo lở đất và lũ quét có thể xảy ra ở nhiều khu vực. Mưa lớn tiếp tục trút xuống tỉnh Cư-ma-mô-tô, ở miền tây nam và là địa phương chịu thiệt hại nặng vì mưa lũ cuối tuần trước, với số trường hợp chết vì thiên tai tăng lên 22 người. Hiện các lực lượng cứu hộ vẫn nỗ lực tìm kiếm những người sống sót; binh sĩ được điều tới hỗ trợ công tác tìm kiếm, cứu nạn.

* Ngày 6-7, Thị trưởng thành phố I-loi-lô (Phi-li-pin) cho biết, hơn 400 người tại một ngôi làng ven biển ở thành phố này đã phải sơ tán khẩn cấp sau khi khoảng 250.000 lít dầu từ một sà-lan phục vụ hoạt động của nhà máy điện tràn ra biển. Sự cố tràn dầu bắt đầu do vụ nổ bất ngờ tạo ra lỗ thủng lớn trên sà-lan, song rất may không có thương vong và vụ việc không ảnh hưởng việc cấp điện trong thành phố. Lực lượng chức năng đang điều tra sự cố. 

* Truyền thông Mỹ dẫn nguồn tin chính quyền địa phương cho biết, có ít nhất sáu người chết, hơn 50 người bị bắn trong các vụ nổ súng xảy ra dịp cuối tuần qua tại thành phố Niu Oóc (Mỹ). Sở Cảnh sát Niu Oóc (NYPD) cho biết, từ ngày 3 đến 5-7 đã xảy ra 34 sự cố liên quan súng đạn tại thành phố này. Bình luận trên Twitter, Tổng thống Đ.Trăm bày tỏ lo ngại về sự gia tăng đáng kể các vụ nổ súng tại Niu Oóc, kêu gọi chính quyền thành phố có hành động mạnh mẽ.

* Ngày 5-7, Văn phòng cảnh sát trưởng hạt Cô-tê-nai, thuộc bang Ai-đa-hô của Mỹ cho biết, có tám người được cho là có mặt trên hai máy bay loại nhỏ khi va vào nhau và rơi xuống hồ. Hiện lực lượng chức năng đã tìm được thi thể của hai nạn nhân.

* Cảnh sát Mê-hi-cô xác nhận vừa bắt giữ ba đối tượng bị nghi liên quan vụ xả súng đẫm máu khiến 27 người chết hồi tuần trước, tại một trung tâm cai nghiện ở thành phố I-ra-poa-tô, thuộc bang Goa-na-hoa-tô. Tổng thống Mê-hi-cô L.Ô-bra-đô lên án vụ tiến công trên, yêu cầu chính quyền bang điều tra và có bản án nghiêm khắc.