Một số nước châu Âu cấm sử dụng thuốc chữa sốt rét trong điều trị Covid-19

Thứ Năm, 28-05-2020, 10:40
Thuốc chữa sốt rét hydroxychloroquine. (Ảnh: Reuters)

NDĐT - Ngày 27-5, một số quốc gia châu Âu đã quyết định ngừng sử dụng thuốc chữa sốt rét hydroxychloroquine để điều trị Covid-19 và ngừng tiến hành cuộc thử nghiệm thứ hai có quy mô toàn cầu.

Pháp, Italy và Bỉ đã có động thái nêu trên sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 25-5 quyết định ngừng cuộc thử nghiệm hydroxychloroquine trên quy mô lớn do có nhiều quan ngại về sự an toàn của loại thuốc này.

Reuters đưa tin, một cuộc thử nghiệm riêng biệt của Anh cũng bị hoãn sau chưa đầy một tuần khởi xướng. Nghiên cứu này do Đại học Oxford dẫn đầu và được tài trợ một phần bởi Quỹ Bill và Melinda Gates Foundation. Theo kế hoạch, sẽ có tới 40 nghìn nhân viên y tế tham gia cuộc thử nghiệm này.

Trong thư điện tử gửi tới Reuters, Cơ quan Quản lý thuốc và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe Anh (MHRA) cho biết, mọi cuộc thử nghiệm hydroxychloroquine trong điều trị Covid-19 vẫn đang được xem xét một cách chặt chẽ trong khi các nhà nghiên cứu tiếp tục đánh giá rủi ro mà loại thuốc này gây ra.

Sau khi một số báo cáo ban đầu cho rằng hydroxychloroquine có thể có tác dụng đối với một số người bệnh Covid-19, một số quốc gia đã cho phép sử dụng hydroxychloroquine để hỗ trợ điều trị căn bệnh nguy hiểm này. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã đặt ra nhiều vấn đề nghiêm trọng về sự an toàn khi đưa hydroxychloroquine vào điều trị Covid-19. Tạp chí y khoa Lancet của Anh cho rằng, người bệnh Covid-19 sử dụng hydroxychloroquine có nguy cơ tử vong cao hơn và có thể bị rối loạn nhịp tim.

Ngày 27-5, Bộ Y tế Pháp đã hủy bỏ một sắc lệnh về việc cho phép các bác sĩ tại bệnh viện phân phát hydroxychloroquine trong các tình huống cụ thể trong quá trình điều trị Covid-19. Sắc lệnh này có hiệu lực gần hai tháng qua.

Các cơ quan y tế tại Pháp và Italy khuyến cáo không nên sử dụng hydroxychloroquine trong điều trị Covid-19, trừ các cuộc thử nghiệm lâm sàng. Theo các nhà chức trách Bỉ, các cuộc thử nghiệm có mục tiêu đánh giá tác dụng của hydroxychloroquine cũng nên cân nhắc những rủi ro tiềm ẩn của loại thuốc này. Đức đang xem xét kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lancet và động thái của WHO, song nước này chưa đưa ra quyết định nào về hướng dẫn mới trong sử dụng hydroxychloroquine.

WHO cho biết, từ nay đến giữa tháng 6 tới, một ủy ban an toàn sẽ đánh giá việc sử dụng hydroxychloroquine trong cuộc thử nghiệm có sự tham gia của nhiều quốc gia nhằm tìm ra phương pháp điều trị Covid-19.

* Pháp ngừng sử dụng thuốc hydroxychloroquine điều trị Covid-19

* Anh bắt đầu thử nghiệm thuốc chữa sốt rét trong điều trị Covid-19

* WHO kỳ vọng công bố tác dụng của thuốc sốt rét với Covid-19 vào giữa tháng 6

H.H