Moscow hỗ trợ nhân viên y tế và người già mùa dịch Covid-19

Thứ Tư, 02-12-2020, 14:21
Nhân viên xã hội giao hàng thực phẩm cho người già ở Moscow. (Nguồn: Moscow 24)

Chính quyền Moscow đã dành một khoản kinh phí từ quỹ dự phòng để đưa đón miễn phí nhân viên y tế bằng taxi. Tờ Moscow 24 ngày 1-12 cho biết, sắc lệnh tương ứng về quyết định này đã được Thị trưởng thành phố Sergei Sobyanin ký.

Cụ thể, chính quyền Mosocw sẽ chi từ Quỹ dự phòng của thành phố số tiền 128,4 triệu ruble để bù đắp các chi phí đưa đón nhân viên y tế bằng taxi, trong các chuyến đi thăm khám bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà. 

Kể từ tháng 5 năm nay, trong khuôn khổ cuộc chiến chống dịch Covid-19, việc đưa đón miễn phí nhân viên y tế bằng taxi đã được chính quyền Moscow thực hiện, với mục đích làm xét nghiệm và hỗ trợ bệnh nhân tại nhà.

Thông cáo của chính quyền cho biết, trong thời gian từ 16-5 đến 31-7, trung bình 300 chuyến taxi được sử dụng mỗi ngày, từ 1 đến 30-8, con số này là 100 xe. Vào mùa thu, khi dịch bệnh bùng phát trở lại trong làn sóng Covid-19 thứ hai, số lượng xe phục vụ miễn phí nhân viên y tế thăm khám bệnh nhân tại nhà một lần nữa lại tăng lên 300 lượt xe mỗi ngày. Được biết có những xe thực hiện tới 50 chuyến một ngày.

Phó Thủ tướng LB Nga Dmitry Chernyshenko trước đó cũng khẳng định rằng, nhân viên y tế có nhiệm vụ thăm khám bệnh nhân Covid-19 tại nhà sẽ được cấp một khoản tiền ảo lên tới 10 nghìn ruble mỗi tháng (khoảng 130 USD). Số tiền này được cấp vào các ứng dụng đặt taxi để họ có thể thực hiện các chuyến công tác thăm khám người bệnh được điều trị tại nhà. Hồi tháng 11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu cung cấp thuốc điều trị Covid-19 cho bệnh nhân điều trị tại nhà, theo đó cần bảo đảm khoản kinh phí cho nhân viên y tế để thực hiện công việc chữa trị tại nhà cho các bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm virus SARS-CoV-2.

Trong một diễn biến liên quan, thống kê cho biết, trong hai tháng qua tính đến ngày 1-12, các nhân viên xã hội đã thực hiện 14 nghìn đơn xin giao thực phẩm cho người dân thủ đô Moscow, những người hơn 65 tuổi, vốn thuộc diện cách ly tại nhà kể từ khi làn sóng Covid-19 thứ hai bùng phát. Cụ thể, hệ thống đường dây nóng Moscow đã tiến nhận và thực hiện hơn 92 nghìn cuộc gọi đăng ký với 98 nghìn dịch vụ, trong đó hơn 88% đơn đặt hàng đã được hoàn thành. Thông thường, người dân thuộc diện hơn 65 tuổi đề nghị được giao thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu. Trong 68 ngày qua, tổng trọng lượng các đơn đặt hàng thực phẩm của nhóm người này tại Moscow lên tới hơn 83 tấn.

Giám đốc Sở Lao động và Bảo trợ xã hội Moscow, ông Yevgeniy Struzhak đã kêu gọi người hưu trí và người mắc bệnh mãn tính không đến hiệu thuốc, phòng khám để mua thuốc hoặc đi cửa hàng mua nhu yếu phẩm. Ông Struzhak khẳng định: “Một đường dây nóng và một nhóm các trung tâm dịch vụ xã hội đang làm việc ngày đêm để hỗ trợ bạn”. Điều này đã được đăng tải trên Cổng thông tin Thị trưởng và chính quyền thành phố .

Trong khi đó, làn sóng Covid-19 thứ hai tại Nga đang khiến chi tiêu tiêu dùng của người Nga giảm hẳn. Khảo sát của Ngân hàng Trung ương Nga cho thấy, người Nga ưu tiên chi phí cho các mặt hàng nhu yếu phẩm và thuốc men, trong khi hầu hết các nhu cầu khác đều bị cắt giảm.

Cảnh báo làn sóng Covid-19 thứ ba
QUẾ ANH (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga)