Mexico chặn đoàn người di cư tới Mỹ

Thứ Hai, 14-10-2019, 08:38

Reuters đưa tin, các lực lượng cảnh sát và quân đội Mexico ngày 12-10 đã chặn gần 2.000 người di cư từ châu Phi, vùng Caribe và Trung Mỹ, khi đoàn người này đang cố gắng tới Mỹ.

Trước đó, những người di cư tập hợp và khởi hành từ vùng Tapachula thuộc bang Chiapas, phía nam Mexico, giáp với Guatemala, trong bối cảnh Mỹ và Mexico đang tăng cường trấn áp làn sóng người di cư. Các quan chức quản lý di trú của Mexico giữ lại gần hết các thành viên trong đoàn người này và đưa họ lên xe buýt quay trở lại Tapachula.

* Chính quyền Tổng thống Mỹ D.Trump ghi nhận sự tích cực của Mexico trong nỗ lực ngăn chặn dòng người di cư tới Mỹ. Các vụ bắt giữ tại biên giới giữa Mỹ và Mexico giảm trong tháng 9 vừa qua và là tháng thứ tư liên tiếp giảm. Tháng 6-2019, Mỹ và Mexico ký một thỏa thuận về di cư, theo đó Mexico cam kết nỗ lực giảm lượng người di cư, xuất phát từ các nước Trung Mỹ, đi qua lãnh thổ Mexico để cố gắng vào Mỹ; đổi lại, chính quyền Washington sẽ rút lại đe dọa áp thuế nhập khẩu 5% với hàng hóa của Mexico.