Mạng xã hội chịu sức ép sau vụ xả súng tại New Zealand

Thứ Ba, 19-03-2019, 18:02
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

NDĐT - Khi cuộc tranh luận về trách nhiệm của mạng xã hội trong việc không kịp ngăn chặn phát tán đoạn video truyền trực tiếp hình ảnh vụ xả súng tại New Zealand vẫn chưa có hồi kết, một số công ty của nước này đang cân nhắc ngừng quảng cáo trên mạng xã hội.

Thứ sáu tuần trước, một tay súng đã phát trực tiếp trên tài khoản Facebook hình ảnh vụ thảm sát 50 tín đồ Hồi giáo tại hai nhà thờ ở trung tâm TP Christchurch và vùng ngoại ô Linwood của New Zealand. Đoạn video dài 17 phút cho thấy kẻ này đã di chuyển vào bên trong nhà thờ và bắt đầu xả súng.

Dù Facebook đã xóa video gốc nhưng bản sao của nó lại nhanh chóng được chia sẻ rộng rãi trên các nền tảng (platform) khác, trong đó có YouTube và Twitter. Facebook đã xóa hơn 1,5 triệu bản sao video trong ngày đầu tiên sau vụ xả súng. Trong thông báo phát ngày 18-3, Facebook đã cung cấp chi tiết mới về video ghi lại hình ảnh vụ xả súng, trong đó cho biết có chưa đầy 200 lượt theo dõi đoạn video phát trực tiếp. Facebook nhận được cảnh báo đầu tiên về video này 12 phút sau khi nghi phạm ngừng phát hình ảnh trực tiếp. Trước đó, một người dùng đã đăng tải đường dẫn (link) của bản sao video lên một trang web chia sẻ tài liệu.

Trước tốc độ lan truyền nhanh chóng nội dung tiêu cực trên “không gian ảo”, các mạng xã hội đã tìm cách ngăn chặn phát tán bản sao video vụ xả súng tại New Zealand. Sau vụ xả súng, một số nhà lãnh đạo trên thế giới lập tức yêu cầu các công ty cung cấp mạng xã hội cần có trách nhiệm hơn khi xử lý các tài liệu cực đoan đăng tải trên nền tảng của mình. Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern chia sẻ, bà đã liên lạc với Giám đốc Facebook Sheryl Sandberg, qua đó bày tỏ mong muốn Facebook bảo đảm rằng, không ai có thể xem video “kinh khủng” về vụ tấn công hai nhà thờ vừa qua. Cơ quan chức năng New Zealand tuyên bố áp dụng mức phạt lên tới 14 năm tù giam hoặc gần 7.000 USD đối với người phát tán video vụ thảm sát tại nước này.

Trong khi đó, Công ty Lotto NZ do New Zealand điều hành thông báo đã rút chương trình quảng cáo khỏi mạng xã hội. Người phát ngôn của ASB, một trong những ngân hàng lớn nhất New Zealand và là đơn vị thuộc Ngân hàng Commonwealth của Australia cho biết, ngân hàng này cũng đang thảo luận về việc có nên rút quảng cáo khỏi mạng xã hội hay không.

Các đơn vị cung cấp dịch vụ internet tại Australia và New Zealand, trong đó có Telstra và Vodafone, lên tiếng kêu gọi các mạng xã hội cần hành động nhiều hơn nữa. Hiệp hội Các nhà quảng cáo và Hội đồng Truyền thông thương mại của New Zealand đề nghị mọi đơn vị cung cấp dịch vụ quảng cáo xem xét vị trí đặt quảng cáo, đồng thời yêu cầu Facebook và các nền tảng khác triển khai các biện pháp để hạn chế nội dung thù hận.

Vụ xả súng tại Christchurch đang làm dấy lên câu hỏi, nếu các mạng xã hội có thể hướng người tiêu dùng tới các quảng cáo chỉ trong vòng một phần triệu của giây, thì tại sao lại không thể áp dụng công nghệ tương tự để ngăn chặn lan truyền trực tiếp hình ảnh mang nội dung bạo lực và cực đoan.

Hiện, đại diện truyền thông của Facebook và Google chưa đưa ra phản hồi về câu hỏi nêu trên. Tuy nhiên, trước đó, Facebook khẳng định rằng, mạng xã hội này đang sử dụng các công cụ tự động để nhận biết và loại bỏ nội dung bạo lực.

* Một mình nghi phạm thực hiện vụ tấn công tại Christchurch

* New Zealand thắt chặt luật kiểm soát súng đạn

H.H