Malaysia ban bố tình trạng khẩn cấp để ngăn chặn Covid-19

Thứ Ba, 12-01-2021, 12:13
Người dân xếp hàng chờ làm xét nghiệm tại TP Klang, Malaysia, ngày 2-12-2020. (Ảnh: Reuters)

Ngày 12-1, Quốc vương Malaysia Al-Sultan Abdullah đã chấp thuận đề xuất của Thủ tướng Muhyiddin Yassin và ban bố tình trạng khẩn cấp trên cả nước. 

Thủ tướng Yassin đã đề nghị Quốc vương Abdullah ban bố tình trạng khẩn cấp và coi đây là biện pháp tiên phong trong ngăn chặn đại dịch Covid-19. Trước đó, Quốc vương đã bác bỏ đề xuất tương tự từ Thủ tướng trong tháng 10-2020.

Quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp của Quốc vương Abdullah sẽ trao cho Thủ tướng Yassin và nội các của ông quyền lực đặc biệt, trong đó cho phép Chính phủ ban hành luật mà không cần Quốc hội thông qua.

Quốc vương Abdullah cho rằng, sự lây lan của Covid-19 đang trong giai đoạn vô cùng nguy hiểm và cần phải ban bố tình trạng khẩn cấp. Ngoài ra, các thống kê cho thấy, 15 bệnh viện điều trị Covid-19 đã ghi nhận tỷ lệ sử dụng giường bệnh phục vụ người bệnh Covid-19 (không điều trị tích cực) vượt hơn 70%.

Lệnh tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài đến ngày 1-8 và có thể được dỡ bỏ sớm nếu tình hình lây nhiễm nằm trong kiểm soát. Theo Hiến pháp Malaysia, các phiên họp quốc hội và các hoạt động chính trị tại nước này đều tạm ngừng trong thời gian lệnh có hiệu lực. 

Theo Worldometers, tính đến ngày 12-1, Malaysia phát hiện tổng cộng 138.224 ca mắc Covid-19, trong đó 555 người đã tử vong. Tại khu vực ASEAN, Malaysia đứng thứ tư, sau Indonesia, Philippines và Myanmar, về số ca bệnh. Trong tuần vừa qua, nước này ghi nhận hai kỷ lục buồn về dịch bệnh: 3.027 người mắc Covid-19 (ngày 7-1) và 16 người tử vong (8-1). 

Ngày 11-1, Thủ tướng Yassin đã ban bố lệnh cấm đi lại trên cả nước và lệnh phong tỏa 14 ngày tại thủ đô Kuala Lumpur cùng năm bang. Ông lưu ý, hệ thống chăm sóc sức khỏe của Malaysia đang đối mặt với nguy cơ quá tải.

Cùng ngày 12-1, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga thông báo với các quan chức trong đảng cầm quyền rằng, ông có kế hoạch mở rộng tình trạng khẩn cấp nhằm ngăn chặn đại dịch Covid-19 tại các tỉnh Osaka, Kyoto và Hyogo.

Lệnh tình trạng khẩn cấp đã có hiệu lực tại thủ đô Tokyo và ba tỉnh lân cận gồm Chiba, Kanagawa và Saitama từ thứ Sáu tuần trước. Trong thời gian này, nhà chức trách yêu cầu người dân ở nhà nhiều nhất có thể và các nhà hàng, quán bar nên rút ngắn thời gian mở cửa.

Cảnh báo làn sóng Covid-19 thứ ba
H.H (Theo Reuters, CNA, Kyodo)