Lũ quét tại Afghanistan làm 150 người thiệt mạng

Thứ Năm, 27-08-2020, 16:46
Ô-tô tại Charikar, thủ phủ tỉnh Parwan, bị hư hại nặng nề sau trận lũ quét. (Ảnh: Reuters)

Tính đến ngày 27-8, số người thiệt mạng do các trận lũ quét xảy ra đầu tuần này tại Afghanistan đã lên tới 150. Những người còn sống và lực lượng cứu nạn đang đào bới đống đổ nát tại hơn 1.500 ngôi nhà bị thiên tai tàn phá tại phía bắc Kabul để tìm kiếm các nạn nhân còn lại.

Giới chức đã yêu cầu hơn 900 gia đình sơ tán khỏi các khu vực thuộc tỉnh miền núi Parwan. Trong tuần này, tỉnh Parwan đã phải chịu thiệt hại nặng nề do các trận lũ quét gây ra. Những cơn mưa dữ dội xuất hiện đầu tuần này cũng khiến ít nhất 250 người khác bị thương.

Ông Tamim Azimi, người phát ngôn Bộ Quản lý thảm họa Afghanistan cho biết, hoạt động tìm kiếm vẫn tiếp diễn ra do các nhà chức trách quan ngại nhiều người đang bị chôn vùi dưới lớp đất đá. 

“Tình hình rất nghiêm trọng, mức độ thiệt hại rất lớn”, ông Azimi đánh giá.

Lũ quét tại Afghanistan làm 150 người thiệt mạng -0
Người dân hỗ trợ lực lượng cứu nạn tìm kiếm các nạn nhân của trận lũ quét. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, các lực lượng an ninh, nhà chức trách và những người còn sống đã làm việc liên tục trong 28 giờ để tìm kiếm người còn sống và dọn dẹp khu vực xảy ra thảm họa. Lớp bùn sâu và các tuyến đường bị chia cắt, hư hại đang cản trở nỗ lực tìm kiếm và cứu nạn.

Những nạn nhân may mắn sống sót cho biết, trong những người chết có nhiều trẻ em. Số người thiệt mạng có thể sẽ tăng lên.

Afghanistan không chỉ thường xuyên hứng chịu hạn hán mà còn có thể bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lớn trong mùa mưa ở khu vực Nam Á. 

H.H (Theo Reuters)