Lũ lụt tại nhiều nước

Thứ Năm, 28-05-2020, 14:13
Người dân bang Assam của Ấn Độ di chuyển tránh lũ. Ảnh | HINDUSTAN TIMES

Truyền thông Ấn Độ đưa tin, tình trạng lũ lụt do mưa lớn tại bang Assam miền đông nước này, gây ảnh hưởng tới khoảng 200.000 người. Trong khi đó, tại bang Meghalaya lân cận, lốc xoáy và mưa dông đã gây lở đất, lũ lụt và khiến nhiều công trình cầu đường hư hỏng.

* Mưa nhiều ngày gây lở đất trên diện rộng, khiến ít nhất hai người bị thương, hai người mất tích tại tỉnh Vân Nam, tây nam Trung Quốc. Mưa lớn cũng gây ngập lụt trên diện rộng, cô lập nhiều vùng dân cư, gây hư hại nhiều công trình và làm gián đoạn hệ thống thông tin liên lạc, lưới điện.

* Các trận mưa kéo dài gây lũ lụt nghiêm trọng ở thành phố Miami và các thành phố ven biển ở bang Florida của Mỹ. Thời tiết xấu có thể phá hỏng kế hoạch đưa tàu Crew Dragon cùng hai phi hành gia lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS), từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở bang này.

* Trong khi đó, ít nhất bốn người chết trong vụ lật thuyền trên sông Jamuna ở Bangladesh. Theo thông tin ban đầu, thuyền lật do chở quá tải, trong điều kiện thời tiết xấu, nước sông chảy xiết. Khoảng 50 người tự bơi vào bờ an toàn, 15 người còn mất tích.

* Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) ngày 27-5 ghi nhận một trận động đất 6,1 độ rích-te xảy ra ở Vanuatu. Tâm chấn trận động đất nằm ở độ sâu 10 km. Chưa có thông báo chính thức về thương vong và thiệt hại.

* Bangkok Post dẫn nguồn cảnh sát Thái-lan cho biết, ba người chết và một người bị thương trong vụ nổ súng ngày 27-5 tại một đài phát thanh ở tỉnh miền bắc Phít-xa-nu-lốc. Thủ phạm được xác định là U.Xon-xút, kỹ thuật viên của đài. Động cơ tiến công đang được điều tra.