Lo ngại tốc độ lây lan của đại dịch

Thứ Năm, 09-07-2020, 03:26

Theo tin nước ngoài và TTXVN, trong cuộc họp báo trực tuyến, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) T.Ghê-brây-ê-xút cho rằng, dịch Covid-19 có thể diễn biến nhanh và vẫn chưa đạt đỉnh dịch. Cũng tại họp báo, các chuyên gia của WHO thừa nhận "có bằng chứng mới" về việc Covid-19 lây qua không khí. Nhận định này được đưa ra sau khi một nhóm nhà khoa học quốc tế kết luận vi-rút gây Covid-19 có thể lây lan ở khoảng cách xa hơn 2 m.


* Tại châu Á, dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp. Sáng 8-7, Hàn Quốc ghi nhận thêm 63 ca mắc Covid-19, nâng tổng số bệnh nhân lên 13.244 người; không có thêm trường hợp tử vong. Trong số 63 ca nhiễm mới, có 30 ca lây nhiễm trong cộng đồng và 33 ca nhập cảnh.

* Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết, Trung Quốc đại lục ghi nhận thêm bảy ca nhiễm mới trong ngày 7-7. Toàn bộ là các ca nhập cảnh.

* Thủ đô Tô-ki-ô của Nhật Bản ngày 8-7 ghi nhận thêm 75 ca nhiễm, lần đầu trong vòng bảy ngày qua số ca nhiễm ở Tô-ki-ô giảm xuống mức hai con số. Nhật Bản cân nhắc nới lỏng những hạn chế đi lại đối với các vận động viên nước ngoài tham dự Ô-lim-pích và Pa-ra-lim-pích Tô-ki-ô sắp tới.

* Trong khi đó, In-đô-nê-xi-a ngày 8-7 ghi nhận thêm 1.853 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 68.079 ca. Ðây là số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất ở In-đô-nê-xi-a. Số ca tử vong tăng thêm 50 ca.

* Mỹ vẫn là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Ngày 7-7, hai bang Tếch-dát và Ca-li-pho-ni-a có thêm hơn 10 nghìn ca nhiễm mới ở mỗi bang, mức cao nhất trong một ngày. Tại Tếch-dát, tỷ lệ ca tái nhiễm trong những ngày đầu tháng 7 tăng lên 13%, so mức 5% vào cuối tháng 5.

* Ngày 8-7, Nga ghi nhận thêm 6.562 ca mắc Covid-19, nâng tổng số bệnh nhân lên hơn 700 nghìn người. Số ca bệnh đang được điều trị giảm còn hơn 271 nghìn người.

* Tổng thống Xéc-bi-a A.Vu-trích thông báo tái áp đặt lệnh giới nghiêm tại thủ đô Bê-ô-grát từ ngày 10 đến 13-7. Ðến nay, 19 địa phương ở Xéc-bi-a đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp do Covid-19.

* Bồ Ðào Nha và Anh thảo luận việc mở lại "hành lang du lịch", trong bối cảnh Luân Ðôn xem xét lại các quyết định hạn chế đi lại. Trước đó, Anh đã đưa Bồ Ðào Nha ra khỏi danh sách "các quốc gia an toàn với dịch Covid-19".

* Chính quyền vùng Ca-ta-lô-ni-a của Tây Ban Nha cân nhắc khả năng siết chặt quy định, buộc người dân đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng. Với hơn 28.300 ca tử vong, Tây Ban Nha là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất vì Covid-19 tại châu Âu.

* Các sân vận động tại Síp mở cửa trở lại cho người hâm mộ tới theo dõi trực tiếp các sự kiện thể thao. Quyết định được đưa ra sau khi số ca mắc Covid-19 theo ngày ở nước này duy trì mức một con số trong nhiều tuần.

* Tại khu vực Trung Ðông, Pa-le-xtin thông báo kéo dài lệnh phong tỏa khu Bờ Tây thêm năm ngày, bắt đầu từ ngày 8-7, sau khi số ca bệnh tăng lên hơn năm nghìn người. Dịch bệnh tiếp tục lây lan ở A-rập Xê-út, Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE), Ca-ta, Ô-man...

* I-rắc mở lại một phần một cửa khẩu ở phía nam giáp I-ran, sau ba tháng đóng cửa chống dịch. Cửa khẩu này mở hai ngày mỗi tuần cho hoạt động mua bán thực phẩm; chỉ 500 xe tải từ I-ran được phép qua lại mỗi tuần.

* An-giê-ri cho biết, từ ngày 26-6 đến nay, số ca nhiễm Covid-19 tại nước này tăng mỗi ngày. Hiện An-giê-ri có số ca mắc Covid-19 cao thứ năm tại châu Phi, sau Nam Phi, Ai Cập, Ni-giê-ri-a và Ga-na. Chính phủ Kê-ni-a xác nhận năm học 2020 không thể tiếp tục, học sinh trở lại trường vào đầu năm tới.