Lo ngại Thổ Nhĩ Kỳ tiến công Syria

Thứ Năm, 21-11-2019, 11:06

Theo TTXVN và tin nước ngoài, Mỹ phản đối tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ về triển khai chiến dịch quân sự mới ở đông bắc Syria nếu các bên không thực hiện cam kết bảo đảm lực lượng người Cuốc rút khỏi khu vực biên giới.

Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, Washington hy vọng Ankara thực hiện đúng nghĩa vụ theo thỏa thuận đạt được hồi tháng 10, trong đó có cam kết ngừng các hoạt động quân sự ở đông bắc Syria. Mỹ cho biết, lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Cuốc (YPG) đã rút khỏi các khu vực do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát ở Syria.

* Nga cảnh báo, một chiến dịch quân sự nữa nếu Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành ở Syria sẽ làm suy yếu những nỗ lực ổn định tình hình khu vực.

* Ngày 20-11, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, ba người chết, tám người bị thương trong vụ YPG tiến công vào trường học ở vùng Tel Abyad , miền bắc Syria. Ankara cáo buộc người Cuốc vẫn tiếp tục quấy rối và thực hiện các vụ tiến công tại những khu vực mà họ phải rút đi theo thỏa thuận.

* Trong khi đó, quân đội Nga thông báo đã tăng cường hoạt động tuần tra ở miền bắc Syria, nhằm làm dịu tình hình dọc biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ. Cảnh sát quân sự Nga được điều động đến khu vực dọc biên giới Syria; các bệnh viện dã chiến được triển khai để cung cấp hỗ trợ y tế cho dân thường.