Lo ngại nguy cơ dịch Covid-19 kéo dài

Thứ Hai, 03-08-2020, 04:33

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo đại dịch Covid-19 có thể còn kéo dài, đồng thời bày tỏ lo ngại về hậu quả kinh tế - xã hội với các nước do dịch bệnh. Sau cuộc họp đánh giá về tình hình dịch, Ủy ban khẩn cấp của WHO kêu gọi WHO huy động các đối tác đa phương toàn cầu và khu vực nhằm hỗ trợ các nước duy trì các dịch vụ y tế, đẩy nhanh nghiên cứu và điều chế vắc-xin phòng Covid-19.


* Trong hai ngày 1 và 2-8, Ðại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã phối hợp các cơ quan đại diện Việt Nam tại châu Âu và châu Phi, các cơ quan chức năng trong nước, Hãng hàng không quốc gia Việt Nam và các cơ quan liên quan của Pháp tổ chức chuyến bay đưa gần 280 công dân Việt Nam từ 24 nước ở châu Âu và châu Phi về nước, gồm trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người có bệnh nền, sinh viên đã hoàn thành khóa học gặp khó khăn về chỗ ở, người đi du lịch, công tác ngắn hạn, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động. Các cơ quan đại diện Việt Nam hướng dẫn công dân các thủ tục cần thiết trong quá trình di chuyển đến sân bay ở Pa-ri. Ðại sứ quán Việt Nam tại Pháp cử cán bộ tới sân bay hỗ trợ trực tiếp công dân hoàn tất các thủ tục. Tất cả hành khách được cách ly và kiểm tra y tế theo quy định khi máy bay hạ cánh xuống sân bay Vân Ðồn.

* Ngày 2-8, các cơ quan chức năng Việt Nam, Ðại sứ quán Việt Nam tại Thái-lan và Hãng hàng không VietJet Air phối hợp các cơ quan chức năng Thái-lan đưa hơn 230 công dân Việt Nam từ Thái-lan về nước. Hành khách trên chuyến bay gồm trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, phụ nữ mang thai, người ốm đau, lao động hết hạn hợp đồng, không có nơi cư trú, sinh viên không có nơi lưu trú do ký túc xá đóng cửa và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác. Ðại sứ quán Việt Nam tại Thái-lan đã cử cán bộ trực tiếp hỗ trợ công dân tại sân bay. Ngay sau khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài, những người tham gia chuyến bay đã được giám sát y tế và cách ly tập trung theo đúng quy định.

* Trong khi đó, theo Worldometers.info, đến chiều 2-8, số ca mắc Covid-19 trên thế giới đã vượt 18 triệu người, trong đó hơn 689 nghìn người chết. Mỹ, Bra-xin, Ấn Ðộ, Nga và Nam Phi là những nước có số ca mắc và tử vong nhiều nhất thế giới.

* Trung Quốc đại lục có thêm 49 ca mắc Covid-19, trong đó 33 ca lây nhiễm trong cộng đồng, gồm 30 ca tại khu tự trị Tân Cương và ba ca tại tỉnh Liêu Ninh. 748 bệnh nhân đang được điều trị.

* Với 30 ca mới dương tính với Covid-19, Hàn Quốc đã ghi nhận 14.366 bệnh nhân. Thêm 26 bệnh nhân tại Hàn Quốc hồi phục hoàn toàn, đưa tổng số ca được chữa khỏi lên 13.259 người.

* Số ca mắc Covid-19 tại Nê-pan đã vượt 20 nghìn người. Xu hướng tăng số ca bệnh trong những ngày gần đây một phần do người dân không tuân thủ nghiêm ngặt các quy định giãn cách xã hội khi tập trung đông người.

* I-xra-en thông báo kế hoạch nối lại các đường bay quốc tế từ ngày 16-8 tới. I-xra-en cũng lên kế hoạch triển khai xét nghiệm nhanh Covid-19 cho kết quả chỉ trong 20-30 phút.

* Ngày 1-8, Tổng thống Cư-rơ-gư-xtan X.Giên-bê-cốp tuyên bố còn quá sớm để kết luận tình hình dịch Covid-19 tại nước này đã ổn định. Tổng thống nhấn mạnh, diễn biến dịch trên thế giới vẫn phức tạp, người dân cần cảnh giác và tuân thủ nghiêm các quy định về phòng dịch.

* Nghiệp đoàn Anh công bố kết quả khảo sát nửa đầu tháng 7-2020 cho thấy, hơn 66% số doanh nghiệp Anh khẳng định đã "đi vào hoạt động đầy đủ". Tỷ lệ này cao hơn so mức 55% trong nửa đầu tháng 6.

* Pháp bắt đầu tiến hành xét nghiệm Covid-19 tại các sân bay và cảng biển của nước này, đối với du khách từ 16 nước theo danh sách đưa ra hồi tháng trước. Pháp yêu cầu người dân đeo khẩu trang tại tất cả các không gian công cộng kín.

* Số ca mắc Covid-19 ở Nam Phi đã vượt nửa triệu người, lên hơn 503 nghìn bệnh nhân, trong đó 8.153 ca tử vong. Nam Phi vẫn đứng đầu châu Phi về mức độ thiệt hại do dịch bệnh.

* Trong khi đó, chính quyền thành phố La-gốt của Ni-giê-ri-a thông báo cho phép các nhà thờ và thánh đường mở cửa trở lại từ cuối tuần này. Tuy nhiên, số lượng người không vượt 50% so sức chứa tối đa của các cơ sở này.