Liên hợp quốc lo ngại về bạo lực ở Iraq

Thứ Hai, 16-12-2019, 17:37
Hàng nghìn người tham gia biểu tình tại thủ đô Baghdad của Iraq. Ảnh DPA

* Iran sẵn sàng trao đổi tù nhân với Mỹ

Theo Reuters và TTXVN, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) bày tỏ lo ngại về số người chết trong các cuộc biểu tình tại Iraq vừa qua. Trong tuyên bố ra ngày 14-12, Hội đồng Bảo an LHQ kêu gọi các bên kiềm chế tối đa các hành động bạo lực và phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng. Cơ quan LHQ cũng nhấn mạnh về quyền biểu tình hòa bình, thúc giục chính quyền Baghdad điều tra các vụ bạo lực nhằm người biểu tình.

* Cùng ngày, hàng nghìn người tham gia tuần hành ở thủ đô Baghdad của Iraq phản đối các lệnh trừng phạt của Mỹ. Hoạt động này diễn ra sau khi Washington tuần trước công bố áp đặt trừng phạt nhằm vào ba người Iraq, trong đó có Qais al-Khazali, người đứng đầu tổ chức Iraq được cho là có quan hệ mật thiết với Iran.

* Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Iran ngày 14-12 tuyên bố, Tehran sẵn sàng tiếp tục trao đổi tù nhân với Mỹ, song bác bỏ khả năng đàm phán về các vấn đề khác. Cùng ngày, người phát ngôn Hội đồng an ninh tối cao Iran tuyên bố, hoạt động trao đổi tù nhân được thực hiện dựa trên cách tiếp cận nhân đạo, chứ không phải là "khởi đầu mới" cho đàm phán giữa Iran và Mỹ.

* Trước đó, đặc phái viên Mỹ về vấn đề Iran, ông B.Hook cho rằng, cuộc trao đổi tù nhân giữa Mỹ và Iran vừa qua sẽ dẫn tới "cuộc thảo luận sâu rộng hơn" giữa hai nước. Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pompeo cho biết, Mỹ hy vọng có thêm các cuộc đối thoại với Iran để trả tự do cho các tù nhân, song khẳng định không từ bỏ chính sách gây sức ép tối đa.